Bí quyết tay trắng làm kinh doanh của nữ sinh 9X

Bí quyết tay trắng làm kinh doanh của nữ sinh 9X

Vượt qua mọi rào cản của xã hội, về tuổi học đường chỉ cần học thật giỏi. Hãy thay đổi cách nhìn của mọi người về cô bé luôn đứng Top 1 của lớp suốt 9 năm. Một cô bé tự chủ về tài chính ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường cấp 3 Hàm Rồng. Bằng nhiều hình thức kinh doanh đa dạng với khách hàng mục tiêu là học sinh/sinh viên. Thì tôi được xem như thành công bước đầu trong cuộc đời kinh doanh của mình.

Đối với học sinh khoản thu nhập chủ yếu có lẽ là khoản tiền tiêu vặt của gia đình cho. Nhưng có lẽ tôi là một trong số ít không có khoản tiền tiêu vặt đó. Và hy hữu gia đình mới được cấp tiền ăn sáng. Ban đầu, tôi rủ một nhóm bạn gần nhà mua đồ ăn vặt và bán ở các trường. Tôi xin nợ khoản tiền đầu tư ban đầu. Sau đó, chuyển đổi hình thức kinh doanh tốn ít sức lực hơn và cân bằng cuộc sống tốt hơn.

 • Dự án: Kinh doanh mặt hàng thị hiếu học sinh
 • Khách hàng mục tiêu: Học sinh
 • Mục tiêu ban đầu: có 1.000.000 VNĐ tiền tiêu vặt hàng tháng

Chiến lược kinh doanh đồ ăn vặt bước đầu tạo nên lợi nhuận

Học sinh là đối tượng tiêu thụ lượng đồ ăn vặt lớn nhất trong mọi lứa tuổi. Đặc biệt, trong lớp khối D của tôi chỉ toàn nữ. Đó là môi trường thuận lợi để tôi có thể phát triển kinh doanh đồ ăn vặt. Thế nhưng vấn đề đặt ra ở đây chính là: “Làm thế nào để có thể có vốn đầu tư cho lần kinh doanh này?”.

Không có tiền tiêu vặt của gia đình khiến tôi khá đau đầu. Trong việc suy nghĩ nên kiếm tiền từ đâu để có thể nhập hàng. Khi đó, tôi tìm đến các bạn cùng tuổi gần nhà. Chúng tôi có 5 người. Trong đó có 3 học sinh trường THPT Hàm Rồng và 2 học sinh trường THPT Nguyễn Trãi. Ban đầu mọi người sẽ chung vốn để có tiền nhập hàng về. Vì tôi không có tiền đầu tư ban đầu nên tôi sẽ là người đi nhập hàng và “nhà kho” hay tôi làm leader vì là người lên kế hoạch.

Khách hàng mục tiêu chính là những bạn học sinh trong lớp nói riêng và trong trường nói chung. Mỗi bạn sẽ phụ trách bán hàng chính cho mỗi lớp hỗ trợ nhau cho các đơn hàng trong trường. Mục tiêu bán hàng ban đầu của chúng tôi mỗi ngày của mỗi người là: 15 gói mỳ trẻ em, 2 lốc rồng đỏ, 8 bánh mỳ các loại.

Ban đầu kinh doanh cũng sẽ gặp không ít khó khăn. Ví dụ như việc nhập hàng, ban đầu tôi đi hỏi ý kiến những người xung quanh về các địa điểm bán hàng và cảm nhận. Sau đó, chúng tôi dành ngày chủ nhật gần nhất để đi tham khảo các địa điểm và mua thử một vài thứ. Đồng thời, chúng tôi cũng hỏi giá nhập sỉ các mặt hàng về bán. Kết quả là chúng tôi chọn được hai cửa hàng trong chợ đầu mối để mua và tiện bánh mỳ gần đó.

Lựa chọn địa điểm kinh doanh

Vì địa điểm hoạt động kinh doanh ở hai trường khác nhau nên tiết học cũng sẽ khác nhau. Chúng khiến tôi gặp khó khăn trong việc gặp nhau và tổng kết sau mỗi ngày làm việc và học tập. Vì vậy, chúng tôi sẽ gặp nhau buổi sáng vào 6 giờ 30 và chiều là 1 giờ 15 để lấy hàng và một khoản tiền vốn để trả lại cho khách. Cuối cùng, mọi người sau mỗi ngày vừa học vừa làm sẽ qua nhà tôi để gửi đồ còn dư, khoản tiền vốn mỗi ngày và số tiền kiếm được. Tôi là người phụ trách thống kê lượng bán, chi phí, lợi nhuận để phân bổ nguồn hàng cho những ngày tiếp theo và lượng hàng của mỗi người bán.

Khó khăn chồng chất lên nhau, xử lý được những tình huống xấu thứ n thì chúng tôi lại gặp tình huống xấu thứ n+1. Cuối năm học lớp 10, dường như thời tiết không hề ủng hộ chúng tôi. Trong khi chúng tôi mới nhập lượng hàng cho tuần tiếp theo thì trời mưa bão và những cơn mưa rào liên tiếp xảy ra.

Điều này khiến cho việc đi lại của các bạn còn khó khăn huống chi là phải vận chuyển hàng. Tiền thì đã chi còn hàng vẫn còn đó. Trời mưa không chỉ khiến chúng tôi khó khăn trong việc vận chuyển hàng hóa mà nó còn ảnh hướng đến nhu cầu của các bạn học sinh. Trời mát nên rất ít các bạn mua nước giải khát.

Để giải quyết nhanh chóng lượng hàng lớn còn tồn đọng thì tôi đã thực hiện các biện pháp như giảm giá. Mở rộng phạm vi khách hàng và đối với những khách hàng mục tiêu của từng giai đoạn này chính là người thân xung quanh. Qua thời gian mức thu nhập bình quân mỗi tháng của mỗi người lên đến 2.000.000 VNĐ và có những tháng hơn như thế.

“Có công mài sắt, có ngày nên kim”. Chỉ có đương đầu với với sóng gió mới tạo nên những bài học kinh doanh đáng giá.

Tham vọng mở rộng mô hình kinh doanh

“Chúng ta có thể không thành công nhưng có thể chúng ta xứng đáng với thành công” (John Adams). Khi tôi nhận thấy nhu cầu của học sinh không chỉ dừng lại ở việc ăn những món đồ ăn vặt và còn là những sản phẩm về thị hiếu đám đông.

Chuyển đổi hình thức kinh doanh đồ ăn vặt từ việc góp vốn mua đồ chung và chia hoa hồng đều. Tôi chuyển đổi sang hình thức kinh doanh quần áo, đồng hồ, phụ kiện và điện thoại cũ. Kết hợp đăng bài bán trên facebook và truyền bá thông tin mặt hàng đến các bạn trên trường.

Nguồn hàng được lấy tại chợ Xanh Hà Nội  qua người chị giới thiệu làm quen với chủ cửa hàng trong chợ. Điều này giúp tôi có thể tối ưu hóa chi phí đầu vào của mỗi mặt hàng quần áo, đồng hồ và phụ kiện. Tất cả các mặt hàng nhập về từ Trung Quốc.

 • Áo phông giá mua trung bình vào chỉ 3.000đ-5.000đ.
 • Đồng hồ trung bình mua vào với giá từ 25.000đ-35.000đ.
 • Mặt hàng áo sơ mi mua vào trung bình với giá 50.000đ-55.000đ.
 • Các mặt hàng khác sẽ thay đổi theo mùa: khăn ống, tất tay, tất chân, tai thỏ,…

Chuyển đổi hình thức kinh doanh với các mặt hàng đa dạng. Kết hợp với những bài học quản lý tài chính đã có. Tôi đã có hạn chế tối đa rủi ro trong quá trình kinh doanh còn lại của thời học sinh. Đồng thời, tôi kết hợp với việc mua bán điện thoại cũ. Điều này giúp tự chủ tài chính với khoản thu nhập lên đến 6.000.000đ/tháng trong khoảng thời gian học sinh. Ngoài ra, việc chuyển đổi mô hình kinh doanh đã tối đa hóa lợi nhuận và thời gian làm việc. Chúng không chỉ cân bằng việc học và việc làm mà còn là cơ sở tạo niềm tin cho mọi người ở bản thân tôi.

Khó khăn/ thách thức và bài học kinh doanh

Tuổi trẻ khởi nghiệp luôn vấp phải muôn vàn khó khăn và thử thách như:

 • Thiếu vốn kinh doanh
 • Khó trao đổi thông tin và chia sẻ thông tin với những người cùng dự án
 • Tìm kiếm đối tác tiềm năng nhằm tối ưu hóa chi phí
 • Ngoại tác: Thời tiết, môi trường xấu
 • Sự thay đổi nhanh chóng của nền kinh tế thị trường đến thị hiếu người tiêu dùng.

Bài học kinh doanh

Khi làm việc nhóm:

 • Lắng nghe ý kiến của mọi người
 • Khi bàn giao công việc cần xác định và mô tả rõ ràng từng nhiệm vụ.
 • Yêu cầu người nhận nhiệm vụ nhắc lại công việc để đảm bảo người đó đã hiểu rõ nhiệm vụ.
 • Mỗi công việc đều phải xác định cụ thể thời hạn hoàn thành công việc.
 • Yêu cầu thống kê số liệu chính xác và khách quan. Đảm bảo tính kịp thời để đưa ra các giải pháp tiếp theo cho dự án.
 • Tránh những xung đột không cần thiết.

Khi ra quyết định:

 • Xác định những điều muốn làm và những điều cần làm.
 • Xác định vị trí của bản thân đang ở mức độ nào.
 • Dự báo rủi ro và phòng ngừa để tối đa hóa chi phí đánh đổi.
 • Tránh ra quyết định khi nóng giận.

Từ đây có thể thấy để có những bước tiến quan trọng trong kinh doanh thì cần có vấp ngã. “Thất bại là mẹ thành công”. Thất bại để trưởng thành hơn và một lần chúng ta rút ngắn khoảng cách đến con đường thành công. Kim cương phải chịu áp suất cực lớn mới có thể trở nên quý giá. Mong rằng câu chuyện kinh doanh của tôi có thể chia sẻ cùng bạn một số bài học kinh nghiệm.

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *