Big Data Là Gì? Lợi Ích Gì Cho Doanh Nghiệp? - 3CMAR

Big Data Là Gì? Lợi Ích Gì Cho Doanh Nghiệp?

Big data là gì?

Big Data Là Gì? Lợi Ích Gì Cho Doanh Nghiệp?

Big Data hiện nay đã được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực cuộc sống như: bán lẻ, ngân hàng, dịch vụ chăm sóc sức khỏe, giáo dục,…Dường như bất kỳ trong lĩnh vực nào cũng đã có sự xuất hiện của Big Data. Vậy Big Data là gì? Và những lợi ích của big data mang lại cho doanh nghiệp như thế nào? Cùng tìm hiểu chi tiết ngay sau đây nhé!

Big Data là gì?

Thì theo Wikipedia, Big Data là một thuật ngữ cho việc xử lý một tập hợp dữ liệu lớn và phức tạp mà các ứng dụng xử lý truyền thống không xử lý được. Dữ liệu lớn bao gồm các yếu tố như phân tích, thu thập, giám sát dữ liệu, tìm kiếm, chia sẻ, lưu trữ, truyền nhận, trực quan, truy vấn và tính riêng tư. Những bộ dữ liệu này quá lớn đến nỗi phần mềm truyền không không thể quản lý chúng một cách rõ ràng, cụ thể. Và đặc điểm của những khối lượng dữ liệu khổng lồ này có thể sử dụng để giải quyết các vấn đề kinh doanh mà doanh nghiệp không thể giải quyết được trước đây.

Big data là gì?
Big data là gì?

Đặc trưng của Big Data là gì ?

Big data thường đặc trưng với ba V. Bao gồm:

  • Volume: Khối lượng dữ liệu
  • Variety: Nhiều loại dữ liệu đa dạng
  • Velocity: tốc độ mà dữ liệu cần phải được xử lý và phân tích

Big data được tạo thành từ các nguồn bao gồm: các trang web, phương tiện truyền thông xã hội, ứng dụng dành cho máy tính để bàn và ứng dụng trên thiết bị  di động, thí nghiệm khoa học, các cảm biến và các thiết bị khác trên internet (IoT).

Lợi ích của Big Data đối với doanh nghiệp

Định hình đúng đối tượng khách hàng mục tiêu

Tập hợp dữ liệu của Big Data có thể giúp doanh nghiệp hiểu rõ hơn về khách hàng. Cũng như hành vi sở thích của họ để đưa ra các chiến lược kinh doanh hiệu quả. Đặc biệt, doanh nghiệp có thể mở rộng thêm cơ sở dữ liệu truyền thống và nắm bắt xu hướng tiêu dùng khách hàng một cách nhanh chóng và dễ dàng hơn. Do vậy, việc doanh nghiệp càng hiểu rõ về Big Data là gì? sẽ giúp mang lại lợi ích rất lớn trong việc định hình đúng đối tượng khách hàng mục tiêu. Mang lại hiệu quả cao cho doanh nghiệp

big data giúp định hình đúng khách hàng mục tiêu
Định hình đúng khách hàng mục tiêu nhờ big data

Phòng chống an ninh giúp doanh nghiệp giảm thiểu rủi ro

Big Data được áp dụng rất nhiều trong việc cải thiện tính bảo mật về thông tin dữ liệu. Dễ dàng nhận thấy nhất là các doanh nghiệp trên thế giới đã sử dụng các kỹ thuật của Big Data để phát hiện, ngăn chặn các cuộc tấn công trên hệ thống mạng an ninh. Trong môi trường cạnh tranh khốc liệt như hiện nay. Thì việc doanh nghiệp đảm bảo an ninh dữ liệu là điều vô cùng cần thiết. Giúp bảo vệ quyền lợi thương hiệu, cũng như giảm thiểu tối đa các rủi ro các yếu tố tác động từ bên ngoài vào.

Định giá sản phẩm dễ dàng

Đối với một doanh nghiệp Big Data cũng tham gia vào hoạt động định giá sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp đó. Trong môi trường kinh doanh, doanh nghiệp không thể tùy ý định giá sản phẩm. Mà cần phải nghiên cứu, cũng như phân tích giá của các đối thủ cùng ngành và xu hướng của khách hàng, thị trường. Nắm bắt được lợi ích này, Big Data thì nó sẽ là công cụ hỗ trợ không hề nhỏ trong các hoạt động kinh doanh sản phẩm. Cũng như giảm thiểu chi phí không cần thiết, nhằm gia tăng được lợi nhuận cho doanh nghiệp sau này

lợi ích của big data là gì?
Lợi ích của big data mang lại cho doanh nghiệp

Kiểm soát chặt chẽ các giao dịch tài chính

Danh mục những lợi ích đến từ Big Data thì không thể bỏ qua việc nắm được các giao dịch tài chính. Một trong những điều dễ dàng nhận thấy nhất chính là ngày nay hầu hết các giao dịch tài chính, cổ phiếu hiện đang diễn ra thông qua các thuật toán dữ liệu đến từ các tín hiệu mạng truyền thông xã hội và các trang web tin tức thực hiện.  Các thanh toán và giao dịch điện tử ngày nay rất phổ biến và tại Việt Nam không phải ngoại lệ. Rất nhiều thương hiệu đã tập trung vào các giao dịch để phân tích người dùng. Rất nhiều thương hiệu, doanh nghiệp đã tập trung vào các giao dịch tài chính để thu thập thông tin, phân tích hành vi người dùng.

Big Data là thách thức đặt ra cho các tổ chức, doanh nghiệp trong thời đại số hiện nay. Một khi làm chủ được dữ liệu lớn thì họ sẽ có cơ hội thành công lớn hơn trong bối cảnh cạnh tranh ngày nay. Hy vọng những chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quát về Big Data và lợi ích của Big Data là gì?. Luôn theo dõi 3Cmar để biết thêm thật nhiều thông tin hữu ích nhé!

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *