Hướng dẫn cách nghiên cứu từ khóa hiệu quả - 3CMAR

Hướng dẫn cách nghiên cứu từ khóa hiệu quả

nghiên cứu từ khóa

Hướng dẫn cách nghiên cứu từ khóa hiệu quả

Nghiên cứu từ khóa Google là một trong những bước đầu tiên cần thực hiện khi triển khai SEO mà bạn cần phải chú trọng. Vì vậy, bài viết dưới đay 3Cmar sẽ hướng dẫn cho bạn chi tiết các cách nghiên cứu từ khóa hiệu quả nhất giúp tìm kiếm được các từu khóa ngách tiềm năng phục vụ cho quá trình SEO lên top nhanh nhất.

Bản chất của nghiên cứu từ khóa

Nếu bạn không thực sự hiểu rõ về bản chất từ khóa và chọn lựa keyword để SEO không chuẩn xác thì dẫn đễn việc SEO đi sai hướng. Do đó, trước khi đi vào nghiên cứu từ khóa bạn cần lưu ý các điều sau:

Ý định tìm kiếm của từ khóa

Mỗi từ khóa đều ẩn chứa một ý định tìm kiếm và hành vi của các người dùng khi tìm từ khóa đó. Ví dụ khi người dùng gõ từ khóa ” Chuột không dây Xiaomi” thì họ mong muốn sẽ thấy là gì?

 • Tham khảo chuột không dây Xiaomi.
 • Xem thông tin về giá của chuột không dây Xiaomi.
 • Mua chuột không dây Xiaomi.
cách nghiên cứu từ khóa hiệu quả

Hoặc khi người dùng từ khóa “Chuột không dây Xiaomi Gen 3” thì ý định của họ là muốn mua hàng và thông tin muốn thấy là giá, nhà cung cấp sản phẩm này. Từ hai ví dụ này có thể thấy việc xác định được ý định, mục đích của các từ khóa khi tìm kiếm sẽ giúp bạn cung cấp nội dung đến người đọc chính xác, phù hợp với ý định của người dùng (Search Intent). Từ đó, bài viết của bạn sẽ có giá trị và thu hút được số lượng người đọc nhiều hơn.

Cấu trúc của từ khóa

Nhìn chung các từ khóa sẽ có một cấu trúc chung đó là:

 • Phần gốc (head): đây là phần từu khóa hạt giống có tác dụng tập trung vào trọng tâm tìm kiếm của người dùng. Trở lại với ví dụ từ khóa “Chuột không dây Xiaomi” thì người dùng có tìm kiếm “Chuột không dây Xiaomi giá rẻ”hay “Chuột không dây Xiaomi g3” thì trọng tâm tìm kiếm của họ vẫn là “chuột không dây”.
 • Phần bổ nghĩa ( Modifier): chính là phần từ khóa người dùng thêm vào để bổ nghĩa thêm mục đích tìm kiếm của họ, phần từ khóa bổ nghĩa này có thể là thêm thương hiệu, địa điểm ( Sài Gòn, Hà Nội..), màu sắc, kích thước…

Cách nghiên cứu từ khóa hiệu quả

Sau khi bạn đã hiểu được bản chất của các từ khóa thì phần tiếp theo 3CMAR sẽ hướng dẫn bạn các bước nghiên cứu và lựa chọn được từ khóa hiệu quả phục vụ cho quá trình SEO của mình.

Sử dụng tool nghiên cứu từ khóa

Khi nghiên cứu từ kháo bạn nên quan tâm đến CHẤT LƯỢNG thay vì SỐ LƯỢNG. Ở phần sử dụng tool nghiên cứu từ khóa này tôi dùng tool keywordtool.io để tìm kiếm từ khóa của mình. Những từ khóa tôi chọn sẽ có mức độ cạnh tranh cao, thấp và trung bình nhưng phải có lượt tìm kiếm của người dùng. Lựa chọn từ khóa chính bạn cần SEO bỏ vào mục tìm kiếm của Keywordtool.io để tìm kiếm các từ khóa mở rộng.

sử dụng keywordtool để nghiên cứu từ khóa

Tôi nghiên cứu cả từ khóa “không dấu” và “có dấu” để tổng hợp thành một bộ từ khóa đầy đủ nhất. Với từ khóa “thiết kế nhà phố” này tôi chọn ra các từ khóa như sau:

 • Thiết kế nhà phố hiện đại
 • Thiết kế nhà phố 2 tầng
 • Thiết kế nhà phố có hầm để xe
 • Thiết kế nhà phố vừa ở vừa kinh doanh
 • Thiet ke nha pho Da Nang
 • -…………………….

Nghiên cứu từ khóa ngách

Đối với các từ khóa có mức độ cạnh tranh cao thì việc lên top là điều rất khó. Chính vì vậy, lúc này chúng ta sẽ đi tìm các từ khóa ngách của chúng để trong nội dung bài viết đó ĐIỀU HƯỚNG về những TỪ KHÓA KHÓ mà tôi đã nghiên cứu ở Tools phía trên.

Mục đích vủa việc này đó là giúp cho việc chuyển hướng SEO các từ khóa khó lên top một cách bền vững mà có lượng truy cập tự nhiên, bền vững vào web của bạn. Đối với từ khóa “Thiết kế nhà phố” thì có rất nhiều người cùng seo thì việc bạn đi theo nó rất khó khăn. Lúc này từ khóa “đơn giá hoàn thiện nhà phố” là từ khóa ngách tiềm năng mà bạn có thể dùng viết bài. Lưu ý khi chọn các từ khóa ngách phải có lượt tìm kiếm người dùng.

Dùng Keywordtool.io bản trả phí

Bước 1: Lên Google Search ở chế độ ẩn danh từ khóa khó nhất của mình.

Bước 2: chọn những domain CỦA ĐỐI THỦ đang đứng TOP.

Bước 3: Truy cập Keywordtool.io (Bản trả phí nhé) và Click vào Tab “Analyze Competitor” -> Cho domain của đối thủ vào.

Bước 4: Tìm tất cả những từ khóa KHÔNG CHỨA ĐỦ từ khóa chính của mình.

 • nhà bếp đẹp ở nông thôn
 • nội thất rẻ và đẹp
 • mẫu phòng ngủ đẹp cho nhà ống

Bước 5: Dùng câu lệnh trên Google tìm kiếm:

allintitle:”từ khóa bỏ quên phía trên”

Để biết từ khóa nào nên viết trước, từ khóa nào nên viết sau. Từ khóa nào có kết quả tìm kiếm ít nhất thì ưu tiên viết trước.

Dựa vào mục đích tìm kiếm của khách hàng

Ngoài ra, bạn nên dựa theo TÍNH CÁCH NGƯỜI MUA để tìm các từ khóa ngách tốt hơn đó là:

– Theo giới tính
– Theo tuổi tác
– Theo thu nhập
– Theo thói quen và sở thích
– Theo những điều mà khách hàng mong muốn

Ví dụ như: Chủ đề “mẫu nhà đẹp” theo THU NHẬP thì có các từ khóa “nhà đẹp cấp 4 giá 200 triệu”. Hay chủ đề nội thất theo diện tích phòng có thể chọn từ khóa” giường thông minh cho phòng nhỏ 20m2″…

Bên cạnh sử dụng công cụ keywordtool.io thì bạn có thể dùng thêm các công cụ khác như ahref, Moz, SEMRush….Khi đã có trong tay bộ từ khóa được phân loại thì bạn sẽ tiến hành lên kế hoạch nội dung cho các từ khóa chi tiết và bắt đầu viết thôi nhé.

Tài liệu tham khảo:

 • Nghiên cứu từ khóa SEO: Giải cứu những dự án đi vào bế tắc của GTV SEO : https://gtvseo.com/nghien-cuu-tu-khoa/
 • Keyword Research: Phương pháp nghiên cứu từ khóa hiệu quả 2021 của Rankbraino : https://rankbraino.com/nghien-cuu-tu-khoa/?fbclid=IwAR3_xNOZvrzXB5Z1X8UVQy1ukINBGY_LzSvYg6bEbSmV84mSEpllSflN–U

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *