Cách viết bài chuẩn SEO Update 2020 - 3CMAR

Cách viết bài chuẩn SEO: Hấp dẫn người đọc và lên Top ngay

cách viết bài chuẩn SEO

Cách viết bài chuẩn SEO: Hấp dẫn người đọc và lên Top ngay

Cụm từ “viết bài chuẩn SEO” luôn được nhắc trong quá trình làm Marketing, làm SEO. Tại sao nó lại được nhắc “truyền kiếp” như vậy. Phải quan trọng lắm mới có được “diễm phúc” này chứ nhỉ?

Vì thế, chúng tôi khai thác những khía cạnh, đào sâu gốc rễ của Content chuẩn SEO. Gửi đến các bạn nhằm giải đáp câu hỏi trên, cung cấp thông tin toàn diện về bài viết chuẩn SEO. Tham khảo ngay, thực hành liền tay.

I. Bạn hiểu thế nào về bài viết chuẩn SEO?

Giải nghĩa từ viết tắt SEO (Search Engine Optimization) là tập hợp những cách thức, phương pháp để tối ưu website. Từ đó nâng cao thứ hạng của website đó trên kết quả của công cụ tìm kiếm (thường là Google).

SEO là gìBài viết chuẩn SEO là một trong những phương pháp để SEO website tốt. Người ta có thể gọi là SEO nội dung. Nội dung ở đây không chỉ là đưa đến thông tin hữu dụng để người dùng đọc, hiểu, áp dụng được. Mà vượt lên trên thế, chúng cần phải đáp ứng cả những tiêu chí về kĩ thuật SEO.Kĩ thuật SEO đó thế nào thì tiếp tục tìm hiểu nhé.

1. Bài viết chuẩn SEO có yêu cầu gì?

Một bài viết vừa đảm bảo được mang lại giá trị thông tin cho người đọc, vừa hài lòng “anh” công cụ tìm kiếm. Còn có chừng dăm ba cái yêu cầu cần có khi bạn bắt tay vào viết bài chuẩn SEO nữa đấy.

Không ai hiểu rõ về dịch vụ/sản phẩm bằng bạn

Thuộc lòng câu thần chú “Không ai hiểu về sản phẩm/dịch vụ bằng mình”. Yêu cầu thứ nhất cần có để viết bài Content chuẩn SEO đấy. “Hiểu” ở đây không chỉ dừng lại ở việc hiểu rõ về đặc điểm sản phẩm, công dụng, khách hàng hướng đến của dịch vụ mình. “Hiểu” còn là hiểu khách hàng họ muốn gì từ chính dịch vụ/sản phẩm của bạn.

Luôn đặt mình vào địa vị, vị trí của khách hàng. Họ là ai, họ có nhu cầu gì, cần tính năng gì, tìm kiếm gì…? Như việc bạn bán một khóa học Tiếng Anh cơ bản, bạn chỉ gói gọn khách hàng mình là sinh viên, học sinh. Nhưng đâu biết, ngoài kia như tôi và những người đồng nghiệp của tôi đang “khổ sở” kiếm tìm một lớp dạy tiếng anh như vậy.

Sử dụng lối văn thế nào?

Không có một quy định cụ thể nào cho việc dùng lời văn như thế nào trong bài viết chuẩn SEO. Tùy thuộc vào lĩnh vực, bạn có thể điều chỉnh giọng văn cho phù hợp. Dùng từ “tôi”, “bạn”, “chúng tôi” là danh xưng mà chúng tôi áp dụng. Bởi chúng đem đến cảm giác thân thiện. Dễ gây cảm tình với người đọc nhất.

Nội dung không copy

yêu cầu của bài viết chuẩn SEOĐây là yếu tố cần thiết và bắt buộc cho bài viết. Nên nhớ là KHÔNG COPY nội dung của bất cứ trang web nào. Điều tồi tệ nhất là việc bị Google Panda soi xét và phát hiện là coi như “công sức đổ sông đổ bể”. 

Bạn có thể tham khảo nội dung từ các nguồn khác nhau, chọn lọc những gì hay ho nhất. Cung cấp thông tin ấy cho độc giả của bạn. Để nội dung được “sạch” hơn, bạn nên dùng các công cụ như: copyscape, smallseotools…

Các tiêu chí SEO

Những tiêu chí đánh giá SEO thông dụng như: Keyword, Title, H1, H2, H3, meta description…cần phải được đảm bảo. Ngoài ra còn có nhiều hơn nữa những yếu tố khác, cùng tìm hiểu dưới đây.

II. Cách viết bài chuẩn SEO 2020

Cách sắp xếp cấu trúc bài viết: Con số 30% tổng số người dùng họ xem hết nội dung của bạn. Còn 70% còn lại họ chỉ lướt xem mỗi tiêu đề, nội dung chính hoặc thậm chí là không đến lần 1 lướt chuột.

Vì thế, để tận dụng thời gian “vàng” của độc giả. Bạn nên biết cách xây dựng cấu trúc bài viết theo hướng dưới đây:

Cách sắp xếp cấu trúc bài viếtCác bước viết bài chuẩn SEO: nào, bạn có thể mở ngay New Post ra để đọc và áp dụng ngay nào. Ý tưởng viết bài đã có sẵn rồi, giờ chỉ cần bắt tay vào thực hiện thôi. 

B1. Nghiên cứu Keyword

Có ý tưởng nhưng cần biết khách hàng họ cần gì, họ tìm gì. Chính xác là bước nghiên cứu từ khóa. Nghiên cứu từ khóa dễ SEO, có lượt search cao và ít cạnh tranh. 

Công cụ được sử dụng nhiều nhất cho dân Marketer đó chính là Ahref. Bản này cho phép bạn xem các chọn Organic Keyword. Để nghiên cứu từ khóa chính đang đứng top đầu liên quan đến từ khóa bạn nhập vào.

Hoặc bạn là New bie đang tập tành làm content chuẩn SEO. Bạn có thể sử dụng những công cụ như Keywordtool, Google trends… Hoặc đơn giản hơn là tận dụng box Google suggestion. Bạn chỉ cần gõ idea mình cần tìm từ khóa, box này của Google sẽ gợi ý từ khóa mà người dùng search nhiều.

Nghiên cứu KeywordB2. Lên bố cục bài viết & viết bài

Như việc bạn làm một bài văn, bố cục bài viết rất quan trọng. Có tiêu đề, có mở bài, thân bài và kết bài đầy đủ. 

Đối với tiêu đề: Google ưu tiên hơn cho những title có độ rộng tối đa là 600 pixel. Nên tiêu đề tương ứng bạn nên đặt ở giới hạn là 60-65 kí tự. Chú ý là trong tiêu đề nên chứa từ khóa chính ở đầu tiêu đề.

Ngoài ra, để đáp ứng thị hiếu người đọc, bạn cần đặt tiêu đề thu hút nhé. Có thể là ngôn từ bạn dùng cần có những từ thôi thúc hành động như: Xem ngay kẻo phí, đọc và thực hành ra hàng trăm đơn… Hoặc các cụm từ có tính “mạnh” như: Lên top sau 2 ngày, lên đỉnh không mất phí khi SEO theo bí kíp này, 365 kế sách hoạch định…

Để tiêu đề không trùng lặp với bất kì bài viết nào của đối thủ. Bạn có thể sử dụng cách sau: Gõ lên công cụ tìm kiếm cú pháp: “Allintitle + Tên tiêu đề >> Nhấp Enter”. Sau đó, bạn có thể biến hóa title của mình sao cho phù hợp mà đảm bảo unique.

Đối với nội dung chính: Bạn nên chia rõ bố cục theo từng đoạn và được ngăn cách bởi Heading. Bài viết cần có đầy đủ Heading 1,2,3. Đối với bài viết dài hơn thì tăng Heading lên.

Ngắt đoạn nhỏ từ 2 -3 câu là một đoạn. Mỗi đoạn sẽ là một luận điểm để làm rõ Heading của đoạn đó. Xen kẽ thông tin bằng chữ là hình ảnh hoặc video kèm theo để minh họa cho người đọc dễ hiểu.

Mật độ từ khóa: Lời khuyên chân thành là không nên quá nhồi nhét từ khóa. Bot Google hiện nay rất thông minh, có thể hiểu được nội dung bạn trền tải dễ dàng hơn trước. Chỉ cần mật độ từ khóa từ 1-3%, phân bổ hợp lí ở heading, mở bài, body text…

>>> Có thể là bạn đang tìm kiếm xu hướng thiết kế website trong tương lai.

B3. Tối ưu bài viết chuẩn SEO

Tối ưu Url/Slug: Từ khóa chính có lượng search cao nhất nên được đặt trong Url. Nên rút ngắn để dễ dàng cho Google và người đọc. Đối với những Url cũ cần chuyển sang Url mới thì nên Redirect 301.

Tối ưu H1: Số lượng kí tự được tối đa là 70. Ở phần tiêu đề trên bài và thẻ H1 khi tối ưu không nên để nó trùng nhau. Những keyword nào có lượng search cao thứ hai thì cho vào H1. H1 chỉ có một trong một bài viết.

Tối ưu các Heading khác: Những từ khóa liên quan đến từ khóa chính cần khôn khéo lồng ghép. Nhằm cắt nghĩa của bài viết thành từng đoạn và giải thích dễ hiểu hơn.

Meta Description: Hiển thị trên kết quả tìm kiếm ở dạng thu gọn từ 2 dòng hơn. Gói gọn trong 120 kí tự. Bạn phải thể hiện được những gì thu hút nhất của bài viết. Mang đến cảm xúc, kích thích người đọc click vào ngay và luôn. Điểm chú ý là không quá nhồi nhét từ khóa trong phần này. 

Tối ưu hình ảnh: Kích thước hình ảnh tùy vào từng web mà bạn chọn cho đúng. Nhưng ảnh cần thiết kế, cần mang chính thương hiệu. Nhưng nên nhớ, cần tối ưu về dung lượng của ảnh ở mức cho phép. Tránh nặng web, dẫn đến tải lâu.

Đồng thời, ảnh chính là xu hướng tìm kiếm của người dùng. Google rất ưu tiên đến hình ảnh. Vì thế, cần đặt thẻ mô tả, alt cho ảnh. Khoảng cách giữa các ảnh là đoạn văn dài 250 chữ.

B4. Điều chỉnh Keyword

Bên cạnh phân bổ từ khóa đều cho 1-3% thì có thể lồng ghép các từ khóa liên quan. Dựa vào list từ khóa ban đầu ở bước nghiên cứu từ khóa mà bạn chọn.

Không nên nhồi nhét từ khóa quá mức. Điều đó không giúp gì được cho SEO tốt hơn đâu.

B5. Tối ưu link trong bài viết

Link trong bài viết gồm internal link và external link.

  • Internal link: Được gọi là liên kết nội bộ. Liên kết site này qua site khác. Bài viết này qua bài viết khác.
  • External link: Link này liên kết với trang khác, đưa đến backlink cho website mình. 
  • Nên dùng tối đa 3 link nội bộ và 1 link ra ngoài trong một bài viết.

B6. Đăng tải bài viết

Sau khi hoàn tất việc viết bài và tối ưu bài viết chuẩn SEO. Bạn đọc lại một lần nữa, check trùng lặp và copy. Say đó đăng bài.

III. 7 checklist tiêu chuẩn cần có cho Content chuẩn SEO

  • Content chuẩn SEONội dung dễ đọc, dễ hiểu cho người đọc
  • Không copy, phải 100% unique
  • Title, meta, heading cần chứa từ khóa
  • Trong Url cần xuất hiện từ khóa chính
  • Đoạn Sapo có 150 kí tự đầu phải có từ khóa
  • Tối ưu Alt, Caption, Text của ảnh
  • Sử dụng đa dạng bộ gõ 123… hoặc chấm/ gạch đầu dòng

Wow, đây là một bài viết khá dài. Chịu khó đọc thì có kiến thức, đọc lướt qua thì nắm sơ sơ rồi quên.

Nhưng hi vọng rằng, công sức tôi bỏ ra để đổi lấy được nội dung này. Sẽ cung cấp cho bạn đọc thật nhiều giá trị.

Content chuẩn SEO chưa bao giờ là dễ khi bạn không thực hành ngay. Chỉ có thực hành mới gặp khó khăn mà sửa chữa, tìm cách. Nếu bạn gặp khó khăn, 3C Mar sẵn sàng tháo gỡ và tư vấn cho bạn.

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *