Câu chuyện kinh doanh đầu tiên của tôi: Rau má kiếm tiền. - 3CMAR

Câu chuyện kinh doanh đầu tiên của tôi: Rau má kiếm tiền.

Câu chuyện kinh doanh đầu tiên của tôi: Rau má kiếm tiền.

Người ta nói kinh doanh bắt đầu từ nhỏ, chúng ta xây dựng dần dần nền tảng vững chắc. Việc kinh doanh nó cũng được xem là một cái nghề. Cần trải qua quá trình dài đó là : học tập, thực hành và rút ra được kinh nghiệm gì sau mỗi lần kinh doanh đó. Đôi khi, việc kinh doanh sẽ thất bại ngay từ chính lần đầu tiên. Bạn có thể rút ra kinh nghiệm kinh doanh và xây dựng lại. Bởi nó còn bắt nguồn bởi chính năng lực của con người kinh doanh nữa.

Nơi bắt đầu ý tưởng kinh doanh

Đối với bản thân tôi một con người mà cách đây 10 năm trở về trước. Không biết vì sao lại muốn thôi thúc bản thân muốn kinh doanh hơn bao giờ hết. Tôi kinh doanh đủ thứ, đủ loại nhưng lúc đó không được đánh giá là kinh doanh lớn. Nó chỉ bắt đầu từ chính những thứ ngẫu nhiên trước mắt mà tôi có, tôi biết. 

Khoảng năm tôi 14 tuổi, khi một con người sinh ra chỉ là ở vùng nông thôn. Thì việc kinh doanh của tôi cũng được bắt đầu từ những thứ mà đơn giản nhất. Không cần bỏ ra tiền mà tự chính những vật liệu tự nhiên do ông trời ban tặng có sẵn. Sản phẩm được chọn để kinh doanh đầu tiên của tôi đó là rau má. Đối với loại rau này thì đó là loại rau mà thiên nhiên trao tặng. Nó mọc hoang dã khắp các chỗ đất trống hay thẳng những triền đê, bờ ruộng. 

Thời gian tôi nghĩ ý tưởng kinh doanh rau má là lúc vào khoảng thời gian vào hè. Khoảng thời gian nghỉ hè rảnh rỗi không có việc gì làm và muốn tìm kiếm tiền để tiêu vặt. Thì tôi đã thấy rất có nhiều người đi nhặt rau má về để bán. Tôi nhận ra rằng là tại sao mình không thử đi nhặt rau như họ về để bán nhỉ? Trong khi, chính tại nơi mình ở có sẵn một nguồn nguyên liệu là rau má rất nhiều. Tôi đã cùng đứa bạn lên kế hoạch đi hái rau má để đưa ra chợ bán. Để kiếm ít tiền nhằm phục vụ cho việc mua thêm ít sách vở và quần áo.

Kế hoạch kinh doanh bắt đầu

Vì vậy, tôi đã cùng đứa bạn lên đồ nghề như bao bì, bao tay, quần áo nắng… Để bắt đầu tiến hành công cuộc kiếm tiền đó là đi hái rau má. Vì thời gian nghỉ hè, nên cái nắng ở Quảng Trị rất là gay gắt kết hợp với gió lào thổi càng làm thêm phần đậm đà cho cái nắng. Do đó, hai chúng tôi sẽ bắt đầu đi hái rau má từ rất sớm khoảng 5h30 đến lúc 9h trưa.

Là nắng bắt đầu gắt thì chúng tôi về, buổi chiều sẽ bắt đầu lúc mà nắng xế chiều là 4h hơn đến lúc trời gần tối. Thành quả, của chúng tôi cả một ngày nhận được đó là hai thúng rau má to đùng. Sau khi đã có được rau má rất nhiều thì công việc tiếp theo. Chúng tôi cần làm là ngâm nước nhằm giúp để giữ cho rau luôn tươi để sáng. Hôm sau có thể mang ra chợ bán kiếm tiền. 

Thất bại trong lần đầu ra quân

Cứ nghĩ rằng hai đứa sẽ bán được bội tiền từ rau má kiếm được. Nhưng chẳng điều gì lường trước được rủi ro. Đó là khi mà chúng tôi nhìn thấy rổ rau má đã bị thâm và bầm. Và thế là đi tong công sức của hai đứa một ngày đầu hái rau.

Khi nhìn thấy hai rổ rau bị hư, tôi thắc mắc vì sao nó lại bị như thế. Do đó, tôi tìm hiểu và hỏi ý kiến từ ba mẹ. Thì tôi đã nhận được câu trả lời cho vì sao rau má lại bị thâm và bầm như vậy? Đó là do chúng bị ngâm trong nước quá lâu khiến nó bị bầm. Và ba mẹ khuyên chúng tôi là nên rửa sạch sơ qua sau đó vớt ra rổ. Để khô giữa trời để nó hút được ít sương thì sẽ tươi hơn nhiều.

Thất bại lần đầu nhưng không bỏ cuộc vẫn tiếp tục 

Sau khi đã có bài học kinh nghiệm cho lần đầu đổ vỡ kế hoạch thì chúng tôi tiếp tục công việc hái rau má cho ngày thứ 2. Và ngày thứ 2 cũng có kế hoạch đi hái rau má như ngày thứ nhất. Nhưng lượng rau má đã được chúng tôi hái nhiều hơn ngày thứ 1. Việc mà chúng tôi hái được rau nhiều hơn ngày thứ 1 là do quyết tâm của chúng tôi lớn. Tìm được vị trí chỗ hái nhiều rau hơn nên năng suất cũng tăng. Rút ra được kinh nghiệm từ lần đầu, nên lần này chúng tôi đã rửa rau và cho ra rổ để ở ngoài trời. Đúng như mong đợi, rau má xanh và trông tươi ngon rất nhiều. Thế là buổi ra chợ tiếp theo của chúng tôi cũng được trình chiếu với mọi người.  

Kết quả kinh doanh sau ngày đầu tiên thất bại

Vì bán ở chợ quê nên chúng tôi được nhiều người biết đến với cái xưng danh là con ông ni và con bà tê. Lại còn kết hợp với rổ rau ngon tươi nên nhiều người đã ghé lại mua. Bên cạnh đó, là đứa bạn hàng xóm của tôi nó có một chiếc miệng dẻo mời mộc rất điêu luyện nên chẳng mấy chốc chúng tôi đã bán được hết rau má một cách nhanh chóng. Và doanh thu ( gọi là doanh thu cho nó có cái gọi là oai thôi) ngày đầu đi bán của chúng tôi thu lại là 105 nghìn đồng. Cái thời mà năm tôi 14 tuổi thì 105 nghìn là một con số đã quá lớn với chúng tôi. Với 105 nghìn đó là có thể mua được một đống sách vở khi mà những cuốn vở hồi ấy chỉ có giá tầm 2 nghìn hay 3 nghìn mà thôi.

Những ngày kinh doanh sau như thế nào?

Với ngày đầu thất bại nhưng ngày thứ 2. Chúng tôi bán được như vậy là quá khấm khá so với những đứa nhóc khác bằng tuổi. Và như được sự tiến lên chúng tôi bắt đầu đi hái rau và mang ra chợ bán hằng ngày nhưng đến qua ngày thứ 5 thì mọi chuyện nó không còn được suôn sẻ. Việc bán rau má hằng ngày ở chợ không còn là chỉ mình chúng tôi mà đã có nhiều người bán hơn.

Bên cạnh đó, những người mua hàng họ cũng dần rời bỏ mua rau vì không thể ngày nào cũng mua rau má hết được. Vì vậy, chúng tôi nhận ra rằng việc kinh doanh này cũng đã đến lúc mà nó không còn hồng phát như mình nghĩ nữa. Nên chúng tôi chuyển qua việc không bán lẻ mà qua hái rau bỏ sỉ với giá rẻ hơn so với bán lẻ để nhằm mong muốn kiếm thêm một ít tiền. Việc bỏ sỉ rau cho các hộ thu mua rau số lượng lớn nó rất dễ dàng, chỉ cần hái rau và mang rau đến cân, được bao nhiêu cân sẽ được trả tiền theo ký đó.

Tổng kết kết quả kinh doanh của tôi

Kết thúc công cuộc kiếm tiền từ việc kinh doanh rau má sau những ngày hái rau chúng tôi đã thu lại được một số tiền kha khá cho mình ( tôi không thể nhớ con số chính xác lúc ấy là bao nhiêu nữa). Và số tiền đó đã được tôi đầu tư cho việc mua những cuốn sách cuốn vở để chuẩn bị cho những ngày nhập học sắp tới của mình. 

Kết luận
Kết thúc câu chuyện kinh doanh từ cây rau má của tôi thì tôi nhận ra rằng việc kinh doanh nó không hề dễ dàng như mình nghĩ. Không phải cứ kinh doanh là thành công. Như việc kinh doanh rau má của tôi cũng vậy, đây chỉ là hình thức mà kinh doanh ở trong một giai đoạn ngắn mà thôi nhưng nếu để cho việc kinh doanh rau má này thành công thì nó tiềm ẩn rất nhiều yếu tố khác mà không thể lường trước được.

Các yếu tố đó có thể kể đến như: nhiều người cùng bán rau má, rau má cũng theo mùa thì nó cũng hết… Chính vì vậy, một lời khuyên cho những ai muốn kinh doanh thì nên xác định mình nên kinh doanh gì? Nguồn kinh doanh đó ra sao? Và sự khác biệt về sản phẩm của bạn?…Và quan trọng hơn người lựa chọn đồng hành kinh doanh cùng bạn cũng rất chi là quan trọng. Trên đây chỉ là những gợi ý nhỏ từ câu chuyện kinh doanh của tôi cho các bạn muốn kinh doanh mà thôi. Chúc các bạn sẽ lựa chọn cho mình công việc kinh doanh phù hợp.

By Thanh Phương

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *