Công việc SEO là làm gì? - 3CMAR

Công việc SEO là làm gì?

công việc SEO là làm gì

Công việc SEO là làm gì?

SEO web là một thuật ngữ được nổi lên từ những năm nay tại Việt Nam. Song song với đó là sự phát triển của marketing online nói chung và tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO). Để giúp bạn hiểu một cách đơn giản hơn một người làm công việc SEO là làm gì? Dưới đây 3CMar sẽ giúp bạn hiểu rõ về công việc SEO bằng 15 công việc cụ thể!

Sáng tạo nội dung – Content:

Bạn có biết rằng content đối với blog rất quan trọng giống như oxi đối với cơ thể con người. Do đó bạn hãy nhớ rằng content là yếu tố cơ bản trong quá trình làm SEO web.

Không nhất thiết trang web của bạn phải có số lượng nội dung nhiều thì nội dung của bạn mới xuất hiện trên bảng tìm kiếm. Mà bạn thay vào đó là tập trung vào giá trị của nội dung người đọc.

Sáng tạo nội dung

Có một số trang chỉ đăng một vài nội dung, thế nhưng nội dung của họ cực kì cuốn hút nên đã kéo về cho họ một số lượng khán giả chất lượng cực kì lớn.

Lời khuyên của các chuyên gia là cho dù bạn có sử dụng bất kì chiến lược SEO nào thì cũng nên chú tâm và dành nhiều thời gian chăm chút cho nội dung.  

Bạn nên cập nhập nội dung với mật độ thường xuyên nhất có thể. Cho dù trang bạn có nhiều nội dung đi chăng nữa thì việc cập nhập nội dung liên tục là điều cần thiết.

Cập nhật nội dung – Content:

Việc cập nhập nội dung liên tục là điều vô cùng cần thiết cho website. Và nó cũng nên được đưa vào quy trình SEO. Việc cập nhập nội dung được hiểu là xem lại những bài viết cũ đã được xuất bản từ 6 tháng trước và cập nhập thêm những nội dung mới hay những nội dung còn thiếu và tối ưu hóa thêm bài viết.

Cập nhật nội dung

Những khía cạnh mà bạn nên phân tích khi chọn bài viết cần phải cập nhật:

 • Bài viết này có cung cấp nội dung thông tin tốt nhất cho độc giả chưa?
 • Nó có phù hợp với intent của người tìm kiếm không?
 • Bài viết có xếp hạng cao trên bảng xếp hạng kết quả tìm kiếm SERP không?
 • Có thể cải thiện trải nghiệm khi đọc của người dùng không?
 • Có thông tin nào cần cập nhật không?
 • Nội dung của đối thủ có tốt hơn mình không?
 • Onpage SEO đã tốt chưa?

Đây là những câu hỏi mà bạn nên tự vấn trước khi tiến hành review một nội dung bài viết cũ. Ngoài ra, bạn có thể đăng lại những bài này trên các trang mạng xã hội để thu hút traffic từ người dùng.

Bạn nên thực hiện công việc này hằng tuần nhé!

Tìm kiếm từ khóa – keyword: 

Tìm kiếm keyword (hay còn được gọi là nghiên cứu từ khóa) là một trong những bước đầu tiên trong quy trình SEO web. 

Thế nhưng, công việc tìm kiếm các từ khóa liên quan luôn phải được cập nhập cho các bước SEO. Nếu như bạn bạn làm việc với đội ngũ Sale bạn nên thu thập những thông tin từ họ. Để bạn có thêm nội dung hay chủ đề mà khách hàng thường đề cập đến. Cách này giúp bạn có thể tạo ra được những insight khác nhau từ việc tìm kiếm từ khóa truyền thống.

Theo những người có kinh nghiệm thì việc này cần phải được thực hiện 2 tuần trong 1 lần. 

Phân tích SEO onpage: 

Công việc SEO onpage nói lên được độ mạnh của trang web và làm thế nào để có thể tối ưu hóa được nội dung của người dùng và công cụ tìm kiếm như Google, Yahoo, Bing,… 

SEO onpage

Khi phân tích Onpage SEO bạn cần lưu ý các điều sau như:

 • URL phải thân thiện với người sử dụng
 • Điều hướng 301 khi thay đổi URL
 • Thẻ tiêu đề hấp dẫn
 • Internal links
 • Meta description trên tất cả các trang
 • Sửa liên kết gãy (broken links)
 • Tốc độ tải trang web
 • Hình ảnh có alt text
 • Độ phản hồi của website
 • Thẻ heading H1, H2, H3 …
 • Keyword phân bố phù hợp với topic và những từ khóa tương đương (LSI keyword)

Hiện nay đã có công cụ hỗ trợ là scan website nhằm phát hiện những lỗi trên nếu có. Chẳng hạn như Moz, SemRush, Google Search Console (miễn phí).

Đối với công việc này bạn cần phải làm với tần suất 2 tuần 1 lần để đem lại hiệu quả tốt nhất.

Plan lịch trình trong Search Engine Optimization:

Đối với công việc SEO bạn cần phải lên kế hoạch lịch trình cụ thể vào mỗi tháng, các lịch trình đó cần phải nêu rõ được:

 • Nội dung cần viết
 • Ngày đăng bài
 • Người viết
 • Đăng bài trên kênh mạng xã hội nào
 • Tất cả chi tiết quan trọng khác liên quan đến nội dung content

Việc này giúp cho những ai có lịch trình đều có thể nắm rõ được chính xác công việc cũng như giúp dễ dàng cho việc quản lý bộ phần SEO hơn.

Tối ưu hóa Featured Snippet:

Feature snippet (hay được gọi là đoạn trích nổi bật) là một đoạn nội dung được hiển trị trên kết quả tìm kiếm. Nội dung đó được Google trích từ website nhằm giải đáp một cách nhanh chóng cho các thắc mắc của người dùng.

Snippet ảnh hưởng lớn đến CTR của trang trên bảng xếp hạng kết quả công cụ tìm kiếm như Google, bao gồm thẻ tiêu đề, meta description và URL.

3 yếu tố này càng liên quan đến từ khóa tìm kiếm và mục đích người dùng thì cơ hội người dùng nhấp vào trang của bạn càng cao.

Đó là lý do tại sao hàng tuần tôi đều thực hiện phân tích liệu các snippet đã đáp ứng truy vấn của người dùng trên bảng kết quả tìm kiếm – SERPs (viết tắt của Search Engine Results Page) hay chưa? Và nó đã đủ hấp dẫn hay chưa?

Trả lời các bình luận:

Bạn cần phải quan tâm đến độc giả của mình bằng cách trả lời các bình luận của họ. Điều này giúp giải đáp các thắc mắc của họ nhiều nhất có thể. Điều này giúp bạn giữ chân độc giả của mình rất tốt và rất hiệu quả. Và xác suất họ quay lại trang của mình rất cao. Và bạn tốt nhất là trả lời các bình luận của mình hằng ngày nhé!

Xây dựng các liên kết:

Như bạn được biết thì chất lượng của backlink là chìa khóa đối với SEO web. Điều này đã được những người đi trước chứng nhận nên đã không còn nghi ngờ gì nữa. Và đương nhiên điều này là yếu tố quyết định ảnh hưởng lớn đến thứ hạng của website trên công cụ tìm kiếm của google.

Xây dựng liên kết

Bạn nên luôn quan tâm đến mức độ uy tín và mức độ lành mạnh các link. Mục đích nhằm đảm bảo cho người truy cập trang web đều là những đối tượng mà mình muốn hướng tới.

Đối với công việc này bạn cần phải thực hiện mỗi tuần một lần. nhưng đồng thời, bạn cần tìm những backlink mới liên quan và chất lượng.

Thiết kế website – Tính khả dụng:

Việc thiết kế web cũng ảnh hưởng nhiều đến sự trải nghiệm của khách hàng truy cập vào trang web của bạn. Bạn nên xem xem lại các trang để xem chúng có thể đáp ứng được mục tiêu của personal hay không? (Personal là một người dùng hư cấu trên cơ sở người dùng website của bạn).

Quảng cáo các mạng xã hội – Social Media Marketing:

Khi bạn có tạo ra được một nội dung tuyệt vời đến đau thì nó cũng trở nên vô dụng nếu như nội dung đó không đến được độc giả. Một trong những cách phổ biến mà đơn giản để dễ dàng đạt được mục đích đó chính là thông qua quảng cáo qua mạng xã hội. 

Các trang mạng phổ biến hiện nay như Facebook, Youtube, Instagram,.. . Các kênh này là cầu nối hiệu quả để quảng bá nội dung, nhất là khi các trang mạng xã hội của bạn có được lượng theo dõi cũng như là tương tác nhất định. 

Quảng cáo Social

Bạn nên xem xét độc giả của mình tương tác trên mạng xã hội nào để chọn lựa mạng xã hội hợp lý. Nhất là trong bối cảnh thông tin khốc liệt như hiện nay.

Bạn nên thực hiện việc này với tần suất hằng ngày.

Phân tích đối thủ cạnh tranh:

Bạn nên phân tích đối thủ của mình hằng tuần. Và theo dõi kỹ thuật – chiến lược mà đối thủ hiện đang áp dụng để làm SEO hiện tại là gì? Tốt nhất bạn nên theo dõi những chiến thuật khác nhau, nếu không bạn sẽ bị bỏ lại ở phía sau.

Hiện tại đã có công cụ hỗ trợ trong đó có công cụ SEMrush. Đây là một trong các công cụ hoàn thiện nhất trên thị trường đem lại sự phân tích toàn diện.

Quản lý số liệu – metrics:

Quản lý số liệu là nhiệm vụ thiết yếu đo lường đối với sự nỗ lực của bạn và giúp bạn biết được trang web – blog của bạn hiện hoạt động như thế nào. Bạn nên thực hiện công việc này hằng ngày, và đây là công việc đầu tiên mỗi ngày của bạn.

Phân tích performance của trang blog và kiểm tra xem có những hành vi đáng ngờ nào không (cả tích cực lẫn tiêu cực).

Hiện tại đã có được một số công cụ hỗ trợ như Google Analytics và Google Search Console. 

Bạn nên phân tích các số liệu như: 

 • Lưu lượng khác truy cập trang web mỗi ngày.
 • Số lượng người truy cập.
 • Số lượt xem trang (page view).
 • Người dùng mới và người dùng định kỳ.
 • Tỉ lệ thoát trang (bounce rate).
 • Độ dài thời gian ở lại trang (length of stay).

Mỗi doanh nghiệp sẽ có các đặt tính riêng. Do đó đôi khi bạn cần phải phân tích các chỉ số liên quan đến doanh nghiệp bạn cần. Bạn cần vạch rõ cho mình Key Performance Indicators (KPIs).

Đây là một trong những bước đầu tiên khi bắt đầu bất kỳ công việc kinh doanh nào. Với phương pháp này, bạn có thể xác định được bao nhiêu phần trăm và chất lượng mà mình mong muốn.

Báo cáo hằng tháng: 

Việc báo cáo sẽ giúp cho bạn so sánh về kết quả đạt được so với KPIs đã đề ra. Ngoài ra việc báo cáo còn giúp bạn định vị những phòng ban khác trong công ty liên quan đến công việc SEO mà chúng ta đang phát triển.

Các thông tin cần phải trình báo trong báo cáo bao gồm: 

 • Số lượng khách truy cập duy nhất
 • Tăng trưởng so với tháng trước
 • Những trang được truy cập nhiều nhất
 • Ranking mới
 • Phần trăm tỷ lệ chuyển đổi bài viết
 • Với khách hàng
 • Liên kết mới

Nếu bạn là công ty agency và cần phải báo cáo kết quả, hãy tập trung vào những số liệu mang lại kết quả thực cho khách hàng. Ví dụ như là số lượng traffic hay doanh số.

Phân tích persona:

Nếu như chân dung khách hàng của bạn quyết định đến toàn bộ chiến lược của content (nội dung) marketing thì bạn nên review thường xuyên. Để từ đó, bạn có thể biết được bạn nên nhắm đến chiến lược SEO nào tốt nhất ở hiện tại.

Bạn nên phân tích cũng như thường xuyên review về chân dung khách hàng lý tưởng của mình 6 tháng 1 lần. Để dựa vào profile personal xây dựng nội dung trên trang web hay content strategy trang web.

Lựa chọn ưu tiên mục tiêu ban đầu:

Hầu hết chúng ta đều có nhiều công việc với sự quan trọng như nhau. Thế nhưng, bạn nên lựa chọn công việc phù hợp theo mức độ ưu tiên phù hợp. Những nỗ lực này sẽ được đền đáp và mang lại kết quả tài chính trong thời gian ngắn và dài hạn.

Lựa chọn ưu tiên mục tiêu

Nếu như thời gian của bạn eo hẹp bạn hãy viết nội dung phù hợp và dành thời gian công sức xây dựng liên kết.

Hy vọng với bài viết này của 3CMar giúp cho bạn biết thêm được một số kiến thức SEO web. Chúc bạn thành công!

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *