Cuộc sống mưu sinh, bươn chải những chuỗi ngày gọi là sinh viên - 3CMAR

Cuộc sống mưu sinh, bươn chải những chuỗi ngày gọi là sinh viên

Cuộc sống mưu sinh, bươn chải những chuỗi ngày gọi là sinh viên

Ai cũng từng có một ước mơ lớn lên sẽ làm thứ này thứ kia, riêng bản thân của tôi. Cô bé mới 18 tuổi ước mơ sau này sẽ mở một chuỗi cửa hàng quần áo có thương hiệu. Nhưng để có được ước mơ đó cô bé phải trải qua con đường học tập sinh viên của mình. Muốn mơ ước sự nghiệp của mình được như thế bắt buộc bạn phải cố gắng từ ngày. 

Cánh cửa học sinh khép lại bắt buộc bạn phải lựa chọn cho mình những lối đi. Để đánh đổi cuộc đời mình có được tốt đẹp như thế hay không. Đối với cô bé khi mở lối đầu tiên cánh cửa thi vào đại học. Đã không thực hiện được với số điểm thi không được như mong muốn. Nhưng không dừng lại tại đó mà quyết định chọn cho mình con đường học cao đẳng. Nhanh nhất chỉ vỏn vẹn trong 3 năm có thể ra trường sớm hơn. Và tôi chọn cho bản thân con đường quản trị kinh doanh. Theo đúng ý nghĩ ban đầu mà mình đã đưa ra.

 

Quá trình thôi thúc bản thân kiếm tiền

Ai cũng từng trải qua thời sinh viên đầy kỉ niệm nhưng cũng không kém phần vất vả và tôi cũng không phải ngoại lệ. Vốn xuất thân từ một gia đình không mấy giàu có. Bản thân lại một mình lên thành phố tự chăm lo bản thân để học tập. Để có tiền trang trải sinh hoạt, phụ giúp gia đình và cũng là một đứa thích đi làm từ khi là sinh viên năm nhất tôi đã lăn lộn với đủ các công việc làm thêm. Sau những tháng ngày bươn chải kiếm tiền tôi nhận thấy. Bên cạnh những thuận lợi dễ nhận thấy thì khi đi làm thêm sinh viên còn phải đối mặt với muôn vàn khó khăn. Mà chỉ những ai đã từng đi làm thêm như tôi mới cảm nhận hết được.

Những lý do khiến sinh viên cần phải tự chu cấp cho bản thân

Tiêu xài không có kế hoạch, hoang phí vô tội vạ là nguyên nhân lớn khiến sinh viên đã nghèo càng thêm nghèo. Vì được tự cầm tiền chi tiêu hàng tháng nên không ít bạn trẻ quá tay, vung tiền tiêu hết luôn từ đầu tháng. Để rồi cuối tháng không còn xu nào dính túi, phải ngửa tay xin thêm tiền từ bố mẹ hoặc vay mượn từ bạn bè.

Điều này trở thành một thói quen mà ai ai cũng mắc phải. Bản thân tôi cũng vậy, chưa có một kế hoạch cho việc chi tiêu tiền không hợp lý. Số tiền ba mẹ không thể đủ cho nhiều vấn đề xảy ra xung quanh tôi hàng ngày. Chính vì điều đó bắt buộc bản thân tôi tự tìm kiếm một công việc part time. Tìm kiếm một số tiền ít ỏi để giúp trang trải cuộc sống thời sinh viên. 

Những khó khăn trong quá trình đi làm thêm

Đa số sinh viên hiện nay đều đi làm thêm. Thứ nhất muốn học hỏi kinh nghiệm trau dồi cho bản thân, thứ 2 kiếm thêm thu nhập. Cũng có nhiều sinh viên làm thêm theo cảm tính, sở thích. Mà chưa biết khai thác điểm nhấn mạnh của bản thân cũng như những kỹ năng của mình. Đối với bản thân tôi không biết là may mắn hay là một sự trùng hợp. Vô tình lướt newfeed thấy một shop cửa hàng bán quần áo cần tuyển nhân viên nữ. Đúng ý định mình đang cần, tôi tò mò nhắn tin hỏi han. Quản lý hẹn tới ngày đến để phỏng vấn, bởi công việc part time phỏng vấn rất đơn giản. Chủ chỉ quan tâm thời gian rảnh và nhìn xem bạn có năng động hay không. 

Được quản lý cho thử việc, tôi đồng ý nhận việc. Với số đồng lương làm 5 tiếng tháng 30 ngày bạn có thể nghỉ 1 ngày bất kỳ với số tiền nhận 1 tháng 1.500.000 đồng. Môi trường lần đầu tiếp xúc thật sự quá bỡ ngỡ mới lạ. Nhưng may mắn cho bản thân tìm được những đồng nghiệp vui vẻ hài hước, hướng dẫn tận tình. Không có bất cứ chuyện gì gọi là suôn sẻ. chỉ mới ngày đầu tiên tôi gặp trúng ngay vị  khách hàng cực kỳ khó tính. Họ luôn khiến tôi thiếu tự tin trong việc đối đáp lại, trả lại khách hàng lúng túng. Vô tình chủ thấy tình hình như thế bảo tôi đi làm việc khác để anh chủ giải quyết. 

Sau những chuỗi ngày tiếp theo công việc của tôi khá là êm đềm, suôn sẻ. Bởi bản thân luôn đề cao tinh thần trách nhiệm, cố gắng hòa đồng và luôn mở rộng các mối quan hệ để tìm kiếm cơ hội cho mình. Em cảm thấy mình rất may mắn khi được các anh chị đồng nghiệp xung quanh giúp đỡ, hướng dẫn rất nhiều kinh nghiệm làm việc tại nơi này. 

Rút ra kinh nghiệm cho bản thân

Đối với bản thân đã rút ra những kinh nghiệm sau quá trình khi đi làm thêm, bản thân cần phải tự tin dám đối mặt với mọi thử thách, không được bỏ cuộc. Bản thân tự tin sẽ giúp tạo ra những hấp dẫn và gây ấn tượng rất lớn trong mắt người khác. Chính vì vậy, sự tin không chỉ giúp cho bạn ta cảm thấy thoải mái khi tiếp xúc với mọi người xung quanh mà còn có thể tăng cơ hội thành công trong cuộc sống.

Với những khó khăn thường gặp trong cuộc sống khi sinh viên đi làm ngoài giờ. Mặc dù cuộc sống sinh viên còn vô vàn khó khăn tuy nhiên, nếu biết cách khéo léo sắp xếp thời gian, cân bằng giữa việc học, giải trí và làm thêm bạn sẽ có quãng thời gian sinh viên đầy ắp những kỉ niệm đáng nhớ và có vốn kinh nghiệm kha khá dễ dàng khi kiếm việc làm sau khi tốt nghiệp, ra trường.

Cuộc sống mưu sinh có những lúc vấp ngã bạn tưởng chừng không thể đứng dậy đi tiếp được. Bạn hãy cố gắng nhé, hãy lưu lại và suy ngẫm những câu nói hay về cuộc sống mưu sinh vất vả, bon chen. Nó sẽ có lúc nó giúp bạn vượt qua khó khăn, giúp bạn đứng vững và đi tiếp trên con đường mình đã chọn. 

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *