Nỗi hụt hẫng của cô bé năm nhất khi dấn thân vào môi trường Agency -

Nỗi hụt hẫng của cô bé năm nhất khi dấn thân vào môi trường Agency

Nỗi hụt hẫng của cô bé năm nhất khi dấn thân vào môi trường Agency

“Năm nhất đại học” – bốn từ luôn gắn liền với sự tự do, đầy ước mơ và hoài bão của sinh viên. Và tôi cũng vậy, sau khi thoát khỏi ba năm bị “đày đọa” với các môn toán, lý, hóa. Vốn được học sinh chúng tôi gọi là “ác mộng thanh xuân”. Thì nay, tôi đã được ba mẹ chính thức công nhận là cô sinh viên năm nhất chuyên ngành marketing. Sở dĩ, tôi chọn ngành này vì nghĩ các công ty lớn hiện nay luôn cần bộ phận quảng bá truyền thông. Và nếu được nhận vào làm trong môi trường sang chảnh như vậy thì chẳng phải rất oai sao!

Nhưng người ta thường nói “đời không như là mơ”. Nghĩ lại thì sinh viên năm nhất như tôi, còn không biết sẽ học gì trong bốn năm đại học.  Nói gì đến việc được nhận vào ngay các client sang chảnh ấy. Không bỏ cuộc, với khí thế hừng hực của tuổi trẻ, tôi tự tìm tòi ở các group tuyển ctv marketing ở Đà Nẵng. Để học hỏi, trau dồi thêm kiến thức lẫn kĩ năng về ngành nghề trước khi “xông pha mặt trận” vào client.

 Và “trời không phụ lòng người”, sau một thời gian miệt mài tìm tòi. Tôi cũng tìm thấy được một agency đăng tin tuyển dụng ctv không yêu cầu kinh nghiệm. Nghĩ là làm, tôi liền apply cv và may mắn  được công ty nhận vào làm. Lúc đó, tôi vẫn còn “mơ tưởng” đến môi trường làm việc “xịn xò”, việc nhẹ lương cao. Và câu chuyện vỡ mộng của tôi chính thức bắt đầu từ lúc đó. 

Những khó khăn “đau không ai thấu”

Mặc dù khi vào làm, công ty có tổ chức training cho các ctv. Nhưng đối với một đứa kiến thức chuyên ngành như “tờ giấy trắng” như tôi. Thì việc tiếp thu lẫn thực hành khó khăn hơn các anh chị ctv khác rất nhiều. 

Quá tải kiến thức 

Khó khăn khi làm ở agency

Với lượng hiểu biết nhỏ nhoi của mình, tôi cứ nghĩ marketing chỉ gói gọn trong việc bán hàng và quảng cáo. Nhưng khi được anh chị trong công ty training, tôi mới vỡ lẽ ra rất nhiều điều. Là ngành nghề này rất rộng, có nhiều rất kiến thức và công việc mà ta có thể làm. Chính vì vậy, trong quá trình đào tạo, tôi đã choáng ngợp với lượng kiến thức ấy. Và tự hỏi “Liệu mình có thể nhớ và làm tốt công việc đó hay không?”.

Thường xuyên rơi vào trạng thái “cạn ý tưởng”

khó khăn khi phải làm ở agency

Vì công ty tôi đang làm là agency, khác với client chỉ trung thành với một nhãn hàng mà họ hướng đến. Thì agency chúng tôi luôn phải hợp tác với nhiều nhãn hàng, thương hiệu khác nhau. Chính vì vậy, lúc nào tôi cũng phải căng não để tìm ý tưởng cho bài viết mới của mình. 

Tâm trạng tốt thì không nói chứ ngày nào tâm trạng “u tối” là y như rằng chẳng nghĩ ra được gì cả. Chưa kể còn bị áp lực về chỉ tiêu công việc mà sếp đặt ra cho tôi. Thật lúc đó, tôi chỉ muốn “bỏ quách” cái công việc này đi cho rồi.

Hạn chế kĩ năng mềm

Thời học sinh, tôi chỉ quay cuồng với lượng kiến thức trên trường. Nên thú thật, kĩ năng dùng word, excel, photoshop hay edit video đã bị tôi lãng quên từ lúc nào. Vì lẽ đó, khi được  các anh chị giao công việc có liên quan đến những kĩ năng này. Tôi trở nên lúng túng, tay chân vụng về. Mặc dù, công ty cũng đã hướng dẫn rất kĩ  nhưng với “não cá vàng” của mình, tôi rất dễ hay quên. Từ đó, làm ảnh hưởng đến tiến độ công việc rất nhiều. 

Đâu là kết thúc có hậu cho tôi?

Khó khăn khi làm ở agency

Sau khi đã đọc những dòng tâm sự đầy “sướt mướt” của tôi. Liệu bạn sẽ nghĩ: Tôi có đang tiếp tục với công việc này?. Và câu trả lời là: Tôi vẫn đang tiếp tục làm. Không những đang tiếp tục mà tôi ngày càng yêu thích công việc và muốn đồng hành cùng nó trong tương lai. Chính tôi cũng bất ngờ với quyết định này.

Quả đúng là thời gian trước, tôi đã gặp khá nhiều khó khăn trong công việc. Nhưng với sự hướng dẫn tận tình của các anh chị trong công ty, các sai phạm của tôi cũng dần được cải thiện. Được học nhiều điều hay, tư duy mở ra rất nhiều. Từ một đứa “ngu ngơ”, tôi đã dần thích nghi được với tiến độ làm việc. Và nhận ra: Làm việc ở agency cũng thú vị đấy chứ!

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *