Kinh nghiệm xây dựng thương hiệu Mỹ phẩm thành công - 3CMAR

Kinh nghiệm xây dựng thương hiệu Mỹ phẩm thành công

Kinh nghiệm xây dựng thương hiệu Mỹ phẩm thành công

Mỹ phẩm đang là lĩnh vực hấp dẫn được rất nhiều nhà đầu tư lựa chọn. Đầu tư xây dựng thương hiệu mỹ phẩm riêng thay vì phân phối những dòng mỹ phẩm nhập khẩu mang lại lợi nhuận cao hơn, quan trọng nhất là đang xây dựng thương hiệu cho chính mình. Mặc dù Mỹ phẩm nhập khẩu vẫn chiếm thị phần lớn trên thị trường Việt Nam, tuy nhiên bằng việc đầu tư chất lượng sản phẩm và chiến lược kinh doanh khéo léo, trong 5 năm gần đây có rất nhiều thương hiệu mỹ phẩm Việt được khách hàng tin dùng. 

Vậy xây dựng thương hiệu bằng cách nào để có thể thành công? Đánh bật quan điểm mỹ phẩm Việt chỉ có kem trộn? Sau khi hợp tác xây dựng Marketing cho nhiều brand trong ngành dưới đây là tổng hợp một số kinh nghiệm khi xây dựng thương hiệu mỹ phẩm

1. Đầu tư nghiên cứu sản phẩm chất lượng 

1.1 Nghiên cứu thị trường và xác định điểm mạnh

Nghiên cứu thị trường là bước vô cùng quan trọng khi bạn quyết định kinh doanh bất cứ sản phẩm nào. Mỹ phẩm càng không ngoại lệ. Việc đọc hiểu các thông số vĩ mô vi mô để lựa chọn phân khúc khách hàng tiềm năng ảnh hưởng không nhỏ đến sự thành bại của dự án. 

Thị trường Việt Nam thực sự rất hấp dẫn với ngành Mỹ phẩm. Cơ cấu dân số vàng, mức chi tiêu dành cho Mỹ phẩm đang ở 120.000/tháng, chỉ bằng ⅕ so với Thái Lan và 1/10-1/20 so với Nhật Bản, Hàn Quốc

Tỉ lệ nam – nữ  là 49,8% – 50,2%, 40% dân số đang ở độ tuổi lao động. Chính những con số này khiến Việt Nam trở thành miếng bánh hấp dẫn nhất trong mắt các thương hiệu mỹ phẩm nước ngoài.

  1.2  Lựa chọn sản phẩm

Sản phẩm theo trend được các nhà đầu tư lựa chọn vì giải quyết được bài toán nhu cầu thị trường. Một số mỹ phẩm trend đang làm mưa gió trên thị trường hiện nay có thể kể đến như: dòng son kem siêu lì có màu sắc hot như cam đất, cam san hô, … mặt nạ sủi bọt hot từ năm 2018 và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, … 

Sản phẩm không- thể – thiếu cũng là 1 hướng đi an toàn, ví dụ như: kem chống lão hóa, kem dưỡng ẩm, …

Yếu tố khác biệt châu lục: Ví dụ màu son hồng cánh sen, màu nude rất được ưa chuộng bên Châu Mỹ nhưng lại trở thành “con ghẻ quốc dân” tại thị trường Việt Nam

Lựa chọn sản phẩm theo mùa: vào mùa đông bán chạy kem dưỡng ẩm, mùa nắng kinh doanh kem chống nắng, xịt khoáng, … 

1.3 Keyword định vị thương hiệu

Bạn có từng thắc mắc vì sao mỗi nhãn hàng nổi tiếng lại lựa chọn một câu Slogan để định vị thương hiệu/ nhãn hiệu đó. Cùng bán sản phẩm dầu gội nhưng:

  • Clear chọn định vị: sạch bay gàu
  • Dove: phục hồi hư tổn từ sâu bên trong
  • Pantene: Không gãy rụng – cho mái tóc chắc khỏe

Lựa chọn một keyword để định vị sản phẩm, ghim vào đầu khách hàng và trở thành “người dẫn đầu” của phân khúc đó. 

Ở mức độ vi mô hơn, bạn có thể lựa chọn đưa ra một công dụng nổi bật và tập trung truyền thông keyword đó thay vì lựa chọn rất nhiều công dụng và khách hàng không bao giờ nhớ hết được giữa một rừng thông tin như hiện nay.

2. Xây dựng nền tảng ấn tượng

2.1 Bao bì chai lọ

Với sự cạnh tranh khốc liệt như hiện nay, bạn phải vừa tốt gỗ và tốt cả nước sơn. Bao bì, chai lọ thiết kế đẹp mắt giúp nâng tầm bộ sản phẩm lên nhiều lần. 

Dựa theo số liệu của 3C Cosmetics – đối tác gia công mỹ phẩm của nhiều thương hiệu mỹ phẩm tại VIệt Nam thì các thương hiệu thành công đều có sự đầu tư thiết kế bao bì và mẫu mã chai lọ. Tỉ lệ được các brand thành công lựa chọn:: 

Sản phẩm: 25%-35% giá bán

Bao bì: 20% – 25% giá bán

2.2 Bộ nhận diện ấn tượng

Một bộ nhận diện bắt mắt mang đến ấn tượng chuyên nghiệp cho thương hiệu mỹ phẩm. Với Mỹ phẩm nên lựa chọn 2 hướng thiết kế: thiên nhiên hoặc mang yếu tố khoa học vào ý tưởng. 

Một bộ nhận diện ấn tượng mang lại sự chuyên nghiệp cho thương hiệu

2.3 Website tinh tế

Làm Mỹ phẩm phải có gu thẩm mỹ ngay cả giao diện website. hãy xây dựng website như xây dựng cửa hàng mỹ phẩm. Website không khác gì cửa hàng online nơi mà bạn tốn rất ít chi phí thuê mặt bằng nhưng lại có thể mang lại lượt truy cập lớn gấp nhiều lần cửa hàng offline.

2.4 Đầu tư mạnh Mạng xã hội Social Network

3 Kênh Social hiện nay là Facebook, Instagram và gần đây nhất là TikTok là những kênh truyền thông cực kì phù hợp với Mỹ phẩm. TikTok được xem là “đại dương xanh” truyền thông cực kì hiệu quả. đặc biệt nếu bạn đầu tư xây dựng content, hình ảnh và các video hấp dẫn. 

2.5 Xây dựng CTV

Hệ thống CTV giúp bạn tiết kiệm rất nhiều chi phí truyền thông và đây được coi là một kênh hiệu quả để nhanh chóng tăng độ phủ của sản phẩm, thu hồi vốn nhanh chóng. Một số lưu ý khi xây dựng đội ngũ CTV, đại lý:

  • Văn hóa công ty, người thủ lĩnh
  • Các khóa đào tạo bán hàng
  • Chính sách bán hàng, đổi trả hàng

Bạn vừa phải truyền thông tới khách hàng B2B và B2C. Chính vì vậy cần phân bổ ngân sách truyền thông hợp lý. 

2.6 Chiến lược sử dụng KOLs và Influencers thông minh

Kol (Key opinion leader) là những người có tầm ảnh hưởng trong một lĩnh vực nhất định. KOLs có thể là các cá nhân thuộc giới giải trí (diễn viên, ca sĩ, người mẫu, đạo diễn…) hoặc là những chuyên gia, nhà khoa học, giáo sư…

Khi nhắc đến KOLs và Influencers bạn thường nghĩ chỉ dành cho những brand nổi tiếng, có ngân sách truyền thông mạnh. Tuy nhiên, trước sự phát triển mạnh mẽ của mạng xã hội như bây giờ, rất dễ để các brand lựa chọn một KOLs và Influencers phù hợp với ngân sách và mục tiêu truyền thông. Các brand nhỏ với ngân sách thấp hoàn toàn có thể hợp tác với các micro KOLs (những người có lượt theo dõi từ 10.000 đến 200.000). Có thể là các hotface, người nổi tiếng hoặc 1 người được một nhóm nhỏ chú ý. Nếu 1 brand có thể liên kết được với 20 micro-KOLs thì độ lan truyền cũng có thể bằng 1 KOLs với chi phí chưa tới ½ 

  1. Hãy là người kinh doanh có tâm

3Cmar dành riêng một mục này để nhấn mạnh tầm quan trọng của việc “kinh doanh có tâm”. Khác với những ngành kinh doanh khác, ngành mỹ phẩm rất dễ bị lợi nhuận làm mờ mắt và cái giá phải trả là sức khỏe của khách hàng. Hàng ngày trên báo chí nhan nhản những vụ việc phát hiện kem trộn, mỹ phẩm giả, thương hiệu mỹ phẩm A có chứa hoạt chất cấm, mỹ phẩm B có tỉ lệ asen vượt ngưỡng cho phép. Chính vì vậy, để xây dựng một thương hiệu Mỹ phẩm có thể đi đường dài, bước đầu tiên hãy là một nhà kinh doanh có tâm và có tầm. Lựa chọn một sản phẩm sạch, an toàn cho người sử dụng. 

Trên đây là một số kinh nghiệm kinh doanh thành công thương hiệu mỹ phẩm riêng, được 3Cmar rút ra trong quá trình hợp tác với rất nhiều Brand mỹ phẩm. Nếu bạn đang gặp phải những vấn đề này hoặc đang có ý định đầu tư vào ngành mỹ phẩm nhưng chưa tự tin hãy để 3Cmar hỗ trợ bạn xây dựng một chiến lược truyền thông phù hợp. 

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *