KPI trong marketing là gì? - thuật ngữ dành cho dân marketer cần phải biết

KPI trong marketing là gì? – thuật ngữ dành cho dân marketer cần phải biết

kpi trong marketing

KPI trong marketing là gì? – thuật ngữ dành cho dân marketer cần phải biết

Trong thời đại ngày càng phát triển, có rất nhiều công cụ đã ra đời nhằm phục vụ cho việc đo lường mức độ công việc hiệu quả, một trong số đó ta không thể bỏ qua độ hot của thuật ngữ KPI. Trong vài năm gần đây, thuật ngữ này đã và đang phổ biến tại Việt Nam, tuy nhiên để hiểu và sử dụng nó một cách hiệu quả thì các doanh nghiệp lại chưa thực hiện được. Vì vậy qua bài viết này 3C Mar hy vọng sẽ cung cấp cho bạn những kiến thức quan trọng về cách hiểu và sử dụng KPI, đặc biệt đối với ngành marketing

Khái niệm KPI là gì?

KPI trong marketing

KPI là viết tắt của từ ‘’Key Performance Indicator’’- chỉ số đánh giá thực hiện công việc. Đây là một công cụ dùng để đánh giá chỉ số công việc hiệu quả thể hiện qua số liệu, tỷ lệ được các nhà quản lý sử dụng khi muốn theo dõi một doanh nghiệp hay cá nhân có đang thực hiện tốt dự án mà họ đang làm hay không.

KPI trong Marketing có gì khác?

KPI trong marketing    

 KPI marketing là một biện pháp cụ thể được dựa trên số liệu để đo lường tiến độ làm việc so với mục tiêu đã đề ra. Tuy nhiên, trong marketing không phải chiến lược nào cũng giống nhau, vì vậy để không tốn chi phí và sức lực cho những chiến lược không hiệu quả ta cần xác định chính xác KPI cho mỗi loại hình và công cụ marketing nhằm đem lại tính hiệu quả cho công việc

>>> Tham khảo thêm tại: Chiến lược Marketing tại 3Cmar

Những chỉ tiêu để đặt KPI trong Marketing một nhà quản lý cần biết?

KPI trong marketing

  • Chỉ số lead ( tỷ lệ khách hàng tiềm năng): tập hợp đối tượng khách hàng phản hồi, bày tỏ sự quan tâm hay tỷ lệ quay lại mua hàng sau lần đầu sử dụng sản phẩm của doanh nghiệp. Lead cũng là đối tượng quan trọng nhất trong cách tính KPI marketing và tất nhiên tỷ lệ tăng trưởng của doanh nghiệp sẽ tăng nhanh nếu leads càng nhiều.
  • Chỉ số ROI marketing (viết tắt của từ Return on Investment): đây là chỉ số giúp doanh nghiệp xác định mức độ hiệu quả của việc đầu tư chi phí vào một dự án nào đó, giúp doanh nghiệp biết được dự án đó có nên chỉnh sửa hay tiếp tục.
  • Chỉ số ROI trong marketing được tính như sau: ROI = Lợi nhuận thu được/tổng chi phí dự án SEO
  • Giá trị trọn đời của khách hàng: đây là chỉ số giúp doanh nghiệp xác định quy mô doanh thu mà một cá nhân đem lại trong tương lai. Để làm được điều đó ta cần đề ra những dịch vụ chăm sóc khách hàng tận tình như: giảm giá, mua một tặng một, hướng dẫn khách hàng, thường xuyên cải tiến sản phẩm của mình,…

Các chỉ số KPI marketing được dùng nhiều trong SEO?

Một số chỉ số KPI SEO phổ biến: thứ hạng từ khóa (rank), lưu lượng truy cập (Traffic), lưu lượng truy cập tự nhiên (Organic Traffic), tỷ lệ chuyển đổi (Conversion Rate).

Vì sao KPI trong marketing của bạn vẫn cứ ‘ lẹt đẹt’ – đâu là giải pháp tốt nhất?

KPI trong marketing

Trước hết ta cần xác định  nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này đó là hầu hết mọi người đều chưa có nhìn nhận chuẩn xác về tác dụng của KPI:  thực tế nhiều người vẫn nghĩ KPI chỉ là một con số đo lường mang tính chung chung mà quên mất rằng nó là một công cụ chiến lược mang tính hệ thống vì vậy họ đã áp dụng KPI cho tất cả chiến lược dẫn đến việc mất đi sự hiệu quả trong công việc.

Từ đó các doanh nghiệp cần đề ra một số giải pháp khắc phục như hiểu đúng về KPI, xác định chính xác chiến thuật mình đang hướng đến để có một KPI phù hợp sau đó cần xem lại KPI đó đã ổn chưa như tính rõ ràng, đo lường được, giao phó được và mang tính thực tế.

Việc hiểu rõ về KPI trong marketing sẽ đem lại cho bạn năng suất và hiệu quả cao trong công việc. 3C mar chúng tôi sẽ luôn hỗ trợ bạn trên mọi nẻo đường.          

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *