Ngành mỹ phẩm Việt Nam cần có chiến lược Marketing? - 3CMAR

Ngành mỹ phẩm Việt Nam cần có chiến lược Marketing?

Ngành mỹ phẩm Việt Nam cần có chiến lược Marketing?

Ngày nay, khi kinh tế đã ổn định hơn, người Việt ta đang dần quan tâm đến sức khỏe và sắc đẹp. Đây cũng là cơ hội và thách thức rất lớn cho các doanh nghiệp ngành mỹ phẩm Việt Nam kinh doanh mỹ phẩm ở Việt Nam.

Vì vậy, xây dựng một chiến lược marketing hiệu quả chiếm trọn trái tim khách hàng là một mối quan tâm rất lớn của nhiều cá nhân và doanh nghiệp kinh doanh mỹ phẩm.

Thực tế ngành mỹ phẩm ở Việt Nam

Mỹ phẩm là một trong những ngành cực kì triển vọng và tiềm năng ở Việt Nam. Tuy nhiên, có một thực tế là sản phẩm mỹ phẩm nội địa ở Việt Nam chỉ chiếm khoảng 10%, còn lại 90% mỹ phẩm đều là nhập ngoại. Có lẽ chăng, người tiêu dùng Việt chưa đủ tin tưởng vào uy tín, chất lượng sản phẩm nội địa. 

  • Một phần là do các doanh nghiệp mỹ phẩm lâu nay bị mang danh nghĩa đánh lừa người tiêu dùng nên người tiêu dùng hầu như mất tin tưởng, làm mất hình ảnh của mỹ phẩm Việt. 
  • Một phần là do các doanh nghiệp nội địa chưa thật sự đầu tư marketing như các hãng mỹ phẩm nhập ngoại. 

Vì vậy, ngành mỹ phẩm Việt Nam cần có các chiến lược Marketing phù hợp hơn. Dưới đây là một số đề xuất của 3C cho marketing mỹ phẩm ở Việt Nam:

Chiến lược Marketing ngành mỹ phẩm Việt Nam xây dựng hình ảnh từ cái tâm, thắng lớn nhờ cái tầm

Bạn là một nhà kinh doanh hay đơn giản chỉ là một nhà marketing, quảng cáo về ngành mỹ phẩm thì trước hết bạn phải thật hiểu về sản phẩm, công dụng, đặc tính, ưu điểm, nhược điểm của loại mỹ phẩm đó, tự tin trả lời những câu hỏi và những thắc mắc của khách hàng. Sự chân thật và gần gũi của bạn sẽ giúp khách hàng sẽ dần xóa tan hình ảnh không tốt mỹ phẩm việt bấy lâu nay.

Một chiến lược marketing thành công không chỉ dừng lại ở việc thấu hiểu sản phẩm, bạn cần phải thấu hiểu cả tâm lý khách hàng. Tạo cho khách hàng một sự gần gũi, tin tưởng từ thông điệp bạn đưa ra.

Thắng lớn nhờ cái tầm, marketing mỹ phẩm cần đi đầu, sáng tạo, có tầm nhìn bắt kịp xu thế, mùa vụ. Nội dung xây dựng các chiến lược quảng cáo, câu chuyện PR đòi hỏi sự sáng tạo, đánh mạnh và tâm lý và cảm xúc của khách hàng.

Chiến lược tiếp thị người ảnh hưởng

Ngành mỹ phẩm là một trong những ngành đi đầu trong việc sử dụng chiến lược marketing tiếp thị người ảnh hưởng (influencer marketing). Ở Việt Nam, có 2 nhóm người ảnh hưởng lớn: nhóm thứ nhất bao gồm các chuyên gia về mỹ phẩm, làm đẹp và nhóm thứ hai là nhóm những người nổi tiếng sử dụng mỹ phẩm làm đẹp. 

Chúng tôi đánh giá cao chiến lược sử dụng chuyên gia, người ảnh hưởng để PR cho ngành hàng mỹ phẩm vì người Việt thường có lối sống hướng tới cộng đồng nên chiến lược tiếp thị này có mức độ ảnh hưởng khá lớn hơn các nước phương Tây.

Tổ chức sự kiện, tạo trải nghiệm dùng thử cho khách hàng

Tương tác trực tiếp với khách hàng hẳn là phương pháp marketing hiệu quả và không dễ gì lỗi thời cho ngành làm đẹp, đặc biệt là với mỹ phẩm và các dịch vụ chăm sóc sắc đẹp. Tâm lý người Việt nhìn chung thích sự an toàn. Vì vậy chiến lược tổ chức sự kiện để truyền thông, tặng kèm, combo khuyến mãi và tặng sản phẩm dùng thử chắc chắn sẽ khiến các nhà marketing không thấy thất vọng từ kết quả mang lại.

Marketing trên các kênh thương mại điện tử

Xu hướng của thời đại 4.0 là marketing online. Xu hướng của giới trẻ đang hướng đến là mua hàng online. Marketing đa kênh cũng đang dần hình thành ở Việt Nam. Vì vậy sử dụng các chiến lược SEO Web, quảng cáo Facebook và đưa sản phẩm mỹ phẩm của doanh nghiệp lên các sàn thương mại điện tử như Tiki, Lazada, Shopee… cũng là một chiến lược cần được thực hiện ngay lập tức cho các doanh nghiệp mỹ phẩm Việt.

Cuối cùng, hy vọng rằng những chiến lược marketing tiếp thị mà nhà 3C đưa ra sẽ là nguồn tài liệu hữu ích giúp cho các doanh nghiệp tham khảo để xây dựng các chiến lược marketing phù hợp hơn, đưa ngành mỹ phẩm Việt Nam ngày càng đứng vững và có được vị thế trên thị trường nội địa và vươn xa ra thị trường năm châu.

Bên cạnh đó 3C Mar là đơn vị cung cấp các dịch vụ trọn gói về marketing. Nhất là đối với ngành mỹ phẩm 3C Mar có hơn 5 năm trong kinh nghiệm tạo dựng và phát triển các chiến lược cho các doanh nghiệp thành công. 

3C Mar sở hữu đội ngũ chuyên gia tư vấn thương hiệu và nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực làm đẹp. Giúp tiết kiệm chi phí và tối ưu nguồn lực doanh nghiệp nhằm phục vụ khách hàng tốt nhất.

Liên hệ ngay với 3C Mar để được hỗ trợ và tư vấn một cách chi tiết nhất:

  • Số điện thoại: 0983 000 760
  • Trụ sở chính: 203, Ông Ích Khiêm, Quận Hải Châu, Tp. Đà Nẵng
  • Chi nhánh HCM: 127 Bạch Đằng, P2, Quận Tân Bình
  • Chi nhánh Hà Nội: B16 KĐT liền kề, ngõ 14 Liên Cơ, Q.Nam Từ Liêm

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *