Những thương hiệu bị đánh giá không hiệu quả - 3CMAR

Những thương hiệu bị đánh giá không hiệu quả

những thương hiệu bị đánh giá không hiệu quả

Những thương hiệu bị đánh giá không hiệu quả

Khủng hoảng truyền thông là mối lo lớn nhất đối với nhiều doanh nghiệp. Đặc biệt là các doanh nghiệp lớn trong thời buổi hiện nay. Như mọi người vẫn hiểu đơn giản truyền thông là một quá trình chia sẻ truyền đạt. Những thông tin đến nhiều đối tượng khác nhau nhanh nhất. Nhưng khủng hoảng truyền thông là một vấn đề xảy ra không thể kiểm soát kịp thời. Những tình huống, sự kiện nằm ngoài vùng kiểm soát của các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp theo chiều hướng thực sự tiêu cực nhất. Ảnh hưởng trực tiếp đến thương hiệu vị thế hiện tại của doanh nghiệp đó. Vậy những thương hiệu bị đánh giá không hiệu quả? Khám phá ngay bài viết dưới đây nào!

Những thương hiệu bị đánh giá không hiệu quả

General Motors (GM)

General Motors (GM) là một hãng sản xuất ô tô ở Hoa Kỳ, được đóng trụ sở tại Detroit. Đây là hãng sản xuất ô tô lớn thứ nhì thế giới, chỉ sau Toyota theo xếp hạng doanh số toàn cầu năm 2008. GM đã là hãng có doanh số ô tô hàng đầu trong 77 năm liên tục từ năm 1937 – 2007. Hãng này đã sản xuất xe hơi và xe tải tại 34 quốc gia.

GM là thương hiệu bị đánh giá không hiệu quả
General Motors (GM)

Nhưng họ lại bị chỉ trích sự việc ngoài ý muốn vì sự cố trong bộ phận đánh lửa. Gây ra 31 vụ tai nạn giao thông khiến 13 trường hợp tử vong. Tháng 2/2014, hãng thu hồi 2,6 triệu chiếc xe, mà chủ yếu là dòng xe Chevrolet Cobalt và Saturn Ion. CEO Mary Barra cùng một số người trong ban Giám đốc điều hành của GM bị triệu tập tại Quốc hội Mỹ. Trước những cáo buộc rằng GM đã biết những lỗi trong các sản phẩm khi nó được bán ra. Việc thu hồi các dòng sản phẩm là “đòn” nặng nề với danh tiếng sản xuất xe hơi khổng lồ. Nhưng việc biết trước sự việc nhưng vẫn cho sản xuất bán ra thị trường. Khiến cho việc thương hiệu này bị lên tiếng khá nặng, chấn động ngành công nghiệp ô tô thế giới.

Nestlé là thương hiệu bị đánh giá không hiệu quả

Nestlé là tập đoàn thực phẩm và thức uống lớn nhất thế giới. Đã có 2000 nhãn hiệu khác, từ thương hiệu biểu tượng toàn cầu cho đến thương hiệu địa phương yêu thích. Nestlé đang hiện diện tại 191 quốc gia trên toàn thế giới. Nestle công ty thực phẩm và giải khát lớn nhất thế giới, có trụ sở chính đặt tại Vevey, Thụy Sĩ. Các sản phẩm hiện nay của Nestlé bao gồm từ nước khoáng, thực phẩm cho trẻ em, cà phê và các sản phẩm từ sữa.

Nếu nhắc đến Nestlé sẽ nhớ và biết ngay những rắc rối của hãng không phải ở sản phẩm mà chính là công thức cho trẻ em. Nestle đã gặp vấn đề từ năm 1970. Trở lại những năm 70, Nestle bị cáo buộc đã lừa các bà mẹ ở các nước kém phát triển sử dụng sữa công thức của hãng thay vì cho con bú. Sữa công thức thường rất đắt trong khi sữa mẹ tốt hơn nhiều và hoàn toàn miễn phí.

Nestlé còn hối lộ các bệnh viện để quảng bá sản phẩm của họ. Bằng cách cung cấp những chai, hộp miễn phí, công thức, thậm chí nội thất văn phòng, quà tặng trị giá hàng triệu USD. Khi điều này bị phanh phui, một làn sóng tẩy chay toàn cầu đối với Nestlé diễn ra. Đối với nhiều người, sự tẩy chay còn kéo dài đến tận hôm nay. Khiến cho thương hiệu bị mất  một lượng khách hàng rất lớn.

Nestlé
Nestlé

Thương hiệu bị đánh giá không hiệu quả- McDonald’s

McDonald’s thuộc một tập đoàn kinh doanh hệ thống nhà hàng thức ăn nhanh với khoảng 36.000 nhà hàng tại 119 quốc gia. Phục vụ 43 triệu lượt khách mỗi ngày dưới thương hiệu riêng của mình. Nền tảng của sự kinh doanh thành công hôm nay là do Ray Kroc mua lại của anh em McDonald và phát triển thành một trong những dự án kinh doanh thức ăn nhanh thành công nhất thế giới. Thương hiệu nổi lên rầm rộ là tiêu chuẩn chất lượng, dịch vụ, vệ sinh và giá trị.

Nhưng cửa hàng này đang phải đối mặt với vô vàng lo ngại. Bởi các hãng đồ ăn nhanh ở Trung Quốc bị điều tra vì bê bối trong việc cung cấp thực phẩm quá hạn sử dụng. Vụ việc gây shock gây ra làn sóng bất bình và hoang mang đối với người tiêu dùng trên thị trường toàn cầu. Khủng hoảng truyền thông khiến cho thương hiệu hiện nay liên tục bị tụt hạng nhanh chóng.

thương hiệu McDonald's là thương hiệu bị đánh giá không hiệu quả
McDonald’s

Starbucks

Starbucks là một trong những thương hiệu cà phê nổi tiếng trên thế giới. Hãng cà phê Starbucks có trụ sở chính ở Seattle, Washington, Hoa Kỳ. Ngoài ra, hãng có 17.800 quán ở 49 quốc gia. Bao gồm 11.068 tiệm ở Hoa Kỳ. Gần 1.000 tiệm ở Canada và hơn 800 tiệm ở Nhật Bản.

Sự việc diễn ra quá bất ngờ vì scandal phân biệt chủng tộc. Sự cố xảy ra khi hai người đàn ông da màu đã bị bắt tại một cửa hàng Starbucks ở Philadelphia (Mỹ). Nhân viên của quán phát hiện ra hai người đàn ông này không gọi đồ uống và yêu cầu họ rời đi nhưng bị từ chối. Ngay sau đó, cảnh sát được gọi tới và hai vị khách bị bắt giữ. Sự việc đã bùng lên phản đối dữ dội. Hàng chục người tụ tập biểu tình trước cửa hàng, khiến 8000 cửa hàng phải tạm đóng cửa để đào tạo lại nhân viên.

Starbucks
Starbucks

Cuối cùng, Uber là cái tên thương hiệu bị đánh giá không hiệu quả

Uber là một công ty kinh doanh mạng lưới giao thông vận tải và công ty taxi. Dựa trên ứng dụng có trụ sở tại San Francisco, California và hoạt động tại các thành phố lớn ở nhiều nước.

Công ty sử dụng một ứng dụng điện thoại thông minh để nhận được yêu cầu đi xe. Và sau đó sẽ gửi các yêu cầu đi đến lái xe. Làn sóng Uber nhanh chóng áp đảo các hãng taxi truyền thống trên toàn thế giới. Mang tới nhiều tiện lợi hơn cho nhiều khách hàng. 

Uber là cái tên thương hiệu bị đánh giá không hiệu quả
Uber là cái tên thương hiệu bị đánh giá không hiệu quả

Nhưng quá nổi tiếng thì vẫn dính những tai tiếng ảnh hưởng lớn. Dính quá nhiều tai tiếng như ủng hộ lệnh cấm nhập cư của tổng thống Donald Trump đối với các nước Hồi giáo. Sau đó, một cựu nữ nhân viên của Uber đã lên tiếng về việc cô bị quấy rối tình dục nơi làm việc. Buộc Uber phải tiến hành một cuộc điều tra khẩn cấp. Có rất nhiều sự việc xảy ra liên tục. Khiến cho công ty tụt dốc một cách kinh khủng. 

Hy vọng qua những vấn đề nêu ở trên sẽ làm cho các doanh nghiệp cần phải luôn cách giác mọi việc. Luôn chú trọng đến những việc nhỏ nhất, nếu có sơ suất ngoài ý muốn doanh nghiệp có thể giải quyết để không làm ảnh hưởng đến thương hiệu hay cũng như tổn thất về công ty. 

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *