Sự khác biệt giữa SEO và Adwords - 3CMAR

Sự khác biệt giữa SEO và Adwords

Sự khác nhau giữa seo và adwords

Sự khác biệt giữa SEO và Adwords

Chắc bạn cũng biết được SEO là cụm từ được viết từ Search Engine Optimization – Tối ưu hóa các công cụ tìm kiếm. SEO là phương pháp tối ưu hóa website, làm cho website trở nên thân thiện với máy chủ tìm kiếm. Và khái niệm về Adwords là gì? Tuy nhiên sự khác biệt giữa SEO và Adwords là gì? Khám phá ngay bài viết dưới đây nào!

Để từ khóa có thể đạt được thứ hạng cao trên trang tìm kiếm thì cần phải có một quy trình SEO website cơ bản chuẩn mực đáp ứng được các tiêu chí xếp hạng của Google và các công cụ tìm kiếm khác.

Quy trình cơ bản của SEO website cơ bản:

SEO web sẽ bao gồm nhiều kỹ thuật khác nhau từ đơn giản cho đến phức tạp, nên người mới tìm hiểu về SEO rất dễ bị rối. Vậy nên để tránh lãng phí thời gian và công sức, đòi hỏi người làm SEO phải có cho mình một quy trình cơ bản và chính xác.

Dưới đây là cụ thể từng bước SEO website cơ bản:

quy trình seo cơ bản
Quy trình Seo cơ bản

Bước 1: Nghiên cứu từ khoá (Bao gồm tìm kiếm và phân tích từ khóa)

Đây là bước đầu tiên cũng như là bước quan trọng trong việc SEO web. Nếu như bạn chọn lựa từ khóa sai sẽ dễ dẫn đến thất bại. Vậy nên bạn có thể sử dụng các công cụ như: Google keywords planner và Google Trends. Để có thể phân tích và lựa chọn từ khóa mang lại hiệu quả cao nhất.

Nghiên cứu từ khóa thông qua sự hỗ trợ từ các công cụ và phân tích người dùng cũng như đối thủ.

Bạn phải phân tích từ khóa và lập ra một danh sách các từ khóa liên quan đến sản phẩm hay dịch vụ liên quan đến trang web của mình

Bước 2: Kiểm tra, phân tích trang web

Để giúp tạo được định hướng tốt cho việc lên kế hoạch cũng như thực hiện SEO web. Chắc chắn rằng bạn cần phải kiểm tra trang web của mình để tạo cho bạn được cái nhìn tổng quan. Bạn cần phải kiểm tra các yếu tố như sau:

 • Kiểm tra mức độ tối ưu hóa của onpage, tốc độ tải trang.
 • Kiểm tra thứ hạng các từ khóa trên các công cụ tìm kiếm, mức độ khó, đối thủ cạnh tranh.
 • Kiểm tra về hệ thống backlink đã xây dựng (nếu có).
 • Kiểm tra mức độ tối ưu về Source Code (mã nguồn) của trang.
 • Kiểm tra nội dung trang web, cấu trúc liên kết nội bộ để từ đó đưa ra những thay đổi phù hợp cho chiến dịch từ khóa, định hướng cho các thẻ SEO liên quan (title, description, keyword).

Bước 3: Xây dựng nội dung content cho website

Sau khi có được bộ từ khóa mục tiêu và chất lượng nhất, tiến hành xây dựng cấu trúc và nội dung cho các landing page để target từ khóa. Nội dung được xem là chìa khóa để dẫn tới được sự thành công của SEO web. 

Công cuộc xây dựng nội dung sẽ bao gồm: viết nội dung mới, chỉnh sửa, thay thế, xóa bỏ, tối ưu hóa nội dung bài viết, hình ảnh, thẻ, từ khóa,….

Thế nhưng, bạn không nên nhồi nhét quá nhiều từ khóa làm cho người đọc cảm thấy khó chịu.

Bước 4: Tối ưu Onpage cho trang web

Để giúp cho trang web của bạn trở nên thân thiện hơn đối với các công cụ tìm kiếm. Bạn cần phải tối ưu Onpage. Các công việc tối ưu hóa cơ bản sẽ bao gồm: 

 • Tối ưu hóa các thẻ tiêu đề, mô tả: mỗi trang trên web cần có các thẻ tiêu đề, mô tả riêng.
 • Tối ưu các thẻ Heading từ H1 – H6.
 • Tối ưu hóa hình ảnh sao cho dung lượng nhỏ nhất mà vẫn đảm bảo được kích thước và độ nét.
 • Tối ưu hóa đường dẫn và tốc độ tải trang.
 • Cấu hình Geo Meta Tags, đưa doanh nghiệp lên bản đồ Google để phục vụ chiến dịch SEO Local.

Bước 5: Offpage – Xây dựng liên kết

Giúp cho sự liên kết giữa các website khác với web của mình bạn phải xây dựng các liên kết. Đây là một bước quan trọng trong quá trình SEO web. Bạn có thể sử dụng các nguyên tắc sau để xây dựng liên kết một cách tốt nhất:

 • Càng có nhiều liên kết thì sẽ càng tốt hơn cho trang web của bạn.
 • Để có giá trị hơn, cần liên kết từ các site có uy tín và độ tin cậy cao.
 • Nên SEO các web có ý nghĩa tương đối giống nhau, hoạt động trong cùng lĩnh vực càng tốt.
 • Bạn cần lưu ý đa dạng hóa cho các tiêu đề hoặc từ khóa liên kết của bạn để giúp cho các liên kết đổ về trang web một cách tự nhiên hơn

Bước 6: Kiểm tra, theo dõi, đánh giá và duy trì công việc

Bạn cần phải lên một kế hoạch theo dõi để có thể nắm rõ được tiến độ của các dự án SEO. Và từ đó bạn sẽ có thể phát hiện được các lỗi để giúp bạn đưa ra được giải pháp kịp thời. Giúp cho việc SEO web của bạn trở nên hiệu quả hơn.

Sẽ tùy theo mục đích và các web khác nhau mà bạn cần đưa ra các yếu tố theo dõi khác nhau. Các yếu tố cần theo dõi mà bạn cần lưu ý bao gồm:

 • Theo dõi về thứ hạng, tiến độ phát triển từ khóa.
 • Theo dõi số lượng truy cập vào website.
 • Theo dõi các lỗi xảy ra trong quá trình thực hiện và biểu đồ tăng trưởng backlink.

>>>Xem thêm: Seo là gì? Và lợi ích của việc seo web.

Sự khác biệt giữa SEO và Adwords là gì?

Bạn search một từ khóa bất kỳ nào đó trên công cụ tìm kiếm thì bạn sẽ thấy được hàng loạt kết quả kết quả tìm kiếm. 

Sự khác biệt giữa SEO và Adwords là gì?
Sự khác biệt giữa SEO và Adwords là gì?

Nhận diện SEO và Adwords 

Bạn sẽ thấy phần đầu trên kết quả tìm kiếm, sẽ có các chữ hiện là “Quảng cáo” và đối lúc lại hiển thị là “Qc hoặc là Ad” – từ viết tắt của “Advertising”. Đây là phần quảng cáo của Google Adword – quảng cáo phải trả tiền.

Và phần dưới không có những dòng chữ kế bên ấy. Đó là SEO (Search Engine Optimization – Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm). Và các thứ tự, các website xếp hạng ở vị trí kế tiếp lần lượt được xem là có các vị trí Top 1, Top 2, top 3 ,… trên công cụ tìm kiếm.

Nhận diện SEO
Nhận diện SEO và Adwords 

Sự nhầm lẫn giữa SEO và Adword:

Thông thường người tìm kiếm sẽ suy nghĩ rằng: Website của những thương hiệu nổi tiếng, có lượng traffic (truy cập) cực kì cao thì mới có thể đứng đầu trên các top công cụ tìm kiếm được. Hay ngược lại là những thương hiệu nhỏ và chưa có tên tuổi và ít được người biết đến sẽ không bao giờ đứng ở vị trí thứ hạng Top đầu của kết quả tìm kiếm.

Thế nhưng, nó thật sự là không phải là như vậy. Hầu hết tất cả các thứ hạng Top đều có các phương pháp tối ưu hóa công cụ tìm kiếm để có thể có được xếp hạng cao. Thuật ngữ chuyên môn chúng ta thường được nghe đó là SEO.

đâu là sự nhầm lẫn giữa seo và adwords
Sự nhầm lẫn giữa SEO và Adword

Quá trình SEO web này tốn nhiều thời gian và công sức. Thế nhưng, khi trang web của bạn đã lên Top công cụ tìm kiếm. Bạn sẽ dễ dàng thu về một kết quả bền vững nhất.

Còn trong khi đó. Google Adwords là một nền tảng quảng cáo sở hữu bởi Google. Nhà quảng cáo (advertiser) sẽ chọn hình thức hiển thị quảng cáo và đấu giá dựa trên lượt click hoặc lượt xem để quảng cáo xuất hiện ở vị trí cao nhất có thể. Và khi bạn không còn ngân sách để quảng cáo nữa thì tất nhiên website bạn sẽ bị biến mất khỏi kết quả tìm kiếm.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết! Hy vọng bài viết này giúp cho bạn tham khảo biết thêm một số kiến thức về SEO, giúp bạn SEO hiệu quả và đạt được như mong muốn.

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *