Tất tần tật về kiếm tiền từ AFFILIATE MARKETING - 3CMAR

Tất tần tật về kiếm tiền từ AFFILIATE MARKETING

kiem-tien-tu-affiliate-marketing

Tất tần tật về kiếm tiền từ AFFILIATE MARKETING

Có lẽ, dân làm marketing đã nghe nhiều về Affiliate. Nhưng mấy ai hiểu sâu và áp dụng được cách kiếm tiền từ Affiliate Marketing. Hãy cùng tìm hiểu thông qua những chia sẻ của 3C Mar.

Định nghĩa về Affiliate Marketing

Mô hình kinh doanh doanh thông qua người trung gian, người môi giới. Người làm Affiliate sẽ giới thiệu, đưa đến khách cho người bán. Người bán có thể là bán hàng hóa, dịch vụ…bất kì. Với mỗi hành động của khách hàng, người làm affiliate sẽ nhận được hoa hồng.

Hoa hồng được nhận thông qua các hình thức sau:

 • PPC (Pay per click): Khi khách hàng được giới thiệu thành công vào web người bán.
 • PPL (Pay per lead): Người làm Affiliate nhận được hoa hồng khi có khách điền vào form, đơn hàng.
 • PPI (Pay per Install): Việc khách được giới thiệu để cài đặt app, người làm Affiliate được nhận hoa hồng.

Người làm Affiliate là vì họ muốn kiếm thêm tiền trên internet. Hoặc là họ không có sản phẩm để bán trên đó. Chỉ đơn giản là vào web người bán, chọn sản phẩm, dịch vụ. Copy đường link về giới thiệu và quảng bá. Khi khách hàng có những hành động như click vào link, mua hàng, điền form… Người làm Affiliate sẽ nhận được hoa hồng theo thỏa thuận.

Một ví dụ điển hình như: Bạn có một Blog khá nổi tiếng chuyên review về địa điểm, ăn uống. Lượt khách truy cập Blog của bạn ngày một tăng. Ban đầu bạn chỉ làm vì đam mê. Nhưng sau này, bạn muốn kiếm tiền với nó. Bạn hợp tác với Khách sạn, đơn vị book tour du lịch. Đặt banner quảng cáo dịch vụ của họ trên trang Blog của bạn. Cứ thế, một click qua banner về web của người bán. Bạn sẽ nhận được hoa hồng từ hành động đó của khách.

Lợi ích nhận được với Affiliate Marketing

Bạn biết được khách hàng cần gì. Bạn tìm được những sản phẩm, dịch vụ phù hợp. Nhưng bạn không có đủ vốn để bán sản phẩm. Bạn chọn Affiliate để  kinh doanh. 

 • Không cần bỏ vốn nhiều, không cần giao hàng sản phẩm. Cũng không cần phải có sẵn dịch vụ.
 • Rèn luyện kĩ năng nghiên cứu, xác định thị trường, thị hiếu khách hàng.
 • Học hỏi được kĩ năng bán hàng đa ngành từ nhiều người bán
 • Có thể cùng lúc cộng tác làm Affiliate cho nhiều người bán khác nhau
 • Mức hoa hồng tương đối cao khoảng 30%. Ở Mỹ, có những người làm Affiliate kiếm được 100k USD mỗi tháng.
 • Không cần phải chăm sóc khách hàng (hoặc là rất ít).
 • Bạn có thể chọn lựa làm trong ngắn hạn hoặc dài hạn.
 • Những khoản thanh toán, hiệu suất làm việc sẽ được kiểm soát và minh bạch.
 • Rất phù hợp cho những ai có đam mê kinh doanh. Hoặc mới tập tành kinh doanh khi chưa có sản phẩm, vốn nhiều.
 • Ngoài ra, bạn có thể làm việc bất cứ đâu, bất cứ thời gian nào.

Ở Việt Nam, mô hình marketing thông qua Affiliate đã rất thông dụng. Vì vậy, nếu bạn là người đam mê kinh doanh nên thử. Hứa hẹn sẽ là trải nghiệm thú vị cho bạn. Đồng thời là nguồn thu nhập thụ động cho bạn.

Ai có thể tham gia Affiliate Marketing

– Những người có sản phẩm: Có thể là hàng hóa hoặc dịch vụ cần bán. Họ cần tìm cộng tác viên bán hàng. Vì một phần là họ muốn mở rộng hàng bán ra. Mở rộng tệp khách hàng tiếp cận. Vậy nên, họ chấp nhận trích một phần lợi nhuận để chia hoa hồng cho Affiliate.

– Cộng tác viên: Là người trực tiếp mang sản phẩm đi quảng bá. Và tiếp cận, thu hút khách hàng mua sản phẩm cho người bán. Người làm Affiliate Marketing thường sẽ dùng công cụ đó là web/blog của mình. Với mỗi click chuột, hay hành động của khách hàng sẽ được quy đổi thành hoa hồng.

– Mạng tiếp thị: Là nơi mà người bán và người làm Affiliate gặp nhau. Affiliate Network cung cấp nền tảng cho việc làm Affiliate. Như là link banner, theo dõi, thu thập kết quả, thanh toán hoa hồng.

Thông qua hình thức tiếp thị liên kết. Giúp nâng cao hiệu quả bán hàng nhờ tận dụng mạng internet.

4. Các bước để kiếm tiền Affiliate Marketing

– Xác định sản phẩm quảng bá

Thông qua việc nghiên cứu thị trường, khách hàng. Dựa trên nhu cầu và hiểu biết, nền tảng mình có. Chọn lựa người bán, cụ thể là sản phẩm, web. 

– Phân tích & lên kế hoạch

Đây là bước đi vào thực tiễn phân tích. Tuy mình bán sản phẩm người khác. Nhưng mình chính là người quảng bá. Nên bước này phải được thực hiện tốt.

Xác định mức hoa hồng cho sản phẩm thấp hay cao. Sản phẩm sẽ bán cho ai, nhu cầu hiện nay của họ thế nào. Chân dung khách hàng ra sao. Sản phẩm có gì nổi trội. Đối thủ họ làm gì, bán ra sao. Mức độ cạnh tranh affiliate như thế nào. Mình nên xây dựng kênh blog, web mình thế nào…

Những phân tích càng cụ thể sẽ rất có lợi. Dựa trên kế hoạch bạn sẽ có hướng đi cụ thể cho từng giai đoạn.

– Triển khai kế hoạch

Sau khi phân tích, sẽ có cái nhìn khách quan hơn. Chọn kênh làm Affiliate như: Facebook, web, blog… Sau đó tiến hành xây dựng nội dung. Có thể làm làm web sau đó tiến hành SEO, Google Ads. Hoặc có thể chọn fanpage để chạy quảng cáo. Nhằm tiếp cận khách hàng tiềm năng.

– Tối ưu hóa, đo lường, mở rộng

Khi đã thực hiện tốt những bước trên. Có thể tiến hành mở rộng và phát triển các kênh khác. Hoặc tối ưu hóa lại kênh cũ để tăng thêm lợi nhuận.

Cách kiếm tiền thụ động nhưng mang lại kiến thức lớn. Tuy không phải là sản phẩm của mình. Nhưng tâm huyết mình bỏ ra rất nhiều trong đó. Hãy thử sức với Affiliate marketing, bạn sẽ có những trải nghiệm mới.

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *