Tiêu chuẩn tối ưu SEO Onpage “kinh điển” cần nắm 2020 - 3CMAR

Tiêu chuẩn tối ưu SEO Onpage “kinh điển” cần nắm 2020

Tiêu chuẩn tối ưu SEO Onpage “kinh điển” cần nắm 2020

Cập nhật thường xuyên và kịp thời là điều mà các SEOer nên làm khi tiến hành SEO Onpage. Hiện nay, Google ngày càng tập trung và siết chặt hơn các chỉ số SEO Onpage. Vì thế nhà 3C Mar đã thu thập được những tuyệt chiêu để tối ưu SEO Onpage. Thông qua bài viết này chia sẻ cho các bạn.

Trước khi tìm hiểu về các tiêu chí tối ưu SEO Onpage. Chúng tôi muốn nhắc lại rõ hơn về định nghĩa SEO Onpage cho các newbie có thể nắm rõ.

SEO Onpage là gì?

Việc tối ưu các yếu tố bên trong web. Tối ưu trên trừng trang con và việc này được lặp đi lặp lại khi có bất cứ bài viết nào mới được cập nhật. Tối ưu SEO Onpage nhằm giúp đưa trang web lên top đầu trong kết quả công cụ tìm kiếm.

9 yếu tố cơ bản ưu tiên tối ưu hàng đầu trong SEO Onpage

1. URL là yếu tố đầu để tối ưu SEO Onpage

Có thể nhận định rằng khi URL càng ngắn thì khả năng on top càng cao. URL phải có chứa từ khóa chính mà mình cần SEO. Rút gọn ý nghĩa của URL trong câu ngắn nhất có thể, nhưng vẫn phải bao hàm được ý nghĩa của bài viết. Lưu ý là chữ trung bình trong URL là 59. 

2. Tối ưu Title

 • Đối với Google, tối ưu Title sẽ giúp công cụ crawl dữ liệu nhanh chóng và chính xác.

 • Đối với người dùng, title tốt sẽ giúp họ cảm thấy thích thú và cuốn hút, cần click vào xem ngay.

Theo như Google mới cập nhật thì, cho dù bạn để từ khóa ở title thì cũng không phải là một yếu tố cần thiết. Nó chỉ quan tâm đến lượng click chú ý đến bài viết thôi.

Lưu ý khi tối ưu SEO như sau:

 • Title được ngăn cách nhau bởi dấu | hoặc dấu –

 • Từ khóa có lượng search cao thứ 2 nên để ở title

 • Nên đặt từ khóa SEO vào đầu title

Đối với những update mới nhất từ Google là không nên đặt chính xác 100% từ khóa đã có trong URL.

3. Tối ưu yếu tố Heading trong SEO onpage

Đối với Heading 1. Cần chứa từ khóa có lượng search thứ 3 trên công cụ tìm kiếm. Nội dung bài viết phải được khái quát trong đó. Và nên nhớ chỉ có một thẻ Heading 1 duy nhất. Có nhiều bạn sẽ nhầm lần dùng heading 1 làm title, nhưng thực sự điều đó là sai lầm.

Đối với Heading 2,3… Để Google hiểu rõ hơn về cấu trúc bài viết cần tối ưu thẻ này. Các heading này phải thể hiện được bố cục bài viết để người đọc dễ nắm bắt. Heading này cũng nên chứa từ khóa cần SEO. Tuy nhiên, từ khóa cần phân bổ hợp lí, đặc biệt nên dùng những từ khóa mở rộng.

4. Table of Content

Nếu bạn đã tối ưu các Heading thì mục lục nhất định phải có. Đây chính là một cách để tăng trải nghiệm người dùng. Như việc bạn mua một quyển sách về bạn sẽ đọc lướt qua mục lục. Vậy thì bài viết trên website cũng vậy. Khi nhìn vào Table of Content, người dùng sẽ nắm bắt được thông tin mà bài viết truyền tải. 

Với thuật toán Google Humming & Rankbrain rất ưu tiên những web có Table of Content.

5. Kiểm soát số lượng từ khóa

Số lượng từ trong một bài viết cũng là một yếu tố rất quan trọng. Với những trang SEO chính cần đảm bảo có 1300 chữ. Đối với những trang danh mục cũng cần phải có ít nhất 500 từ.

6. Quan tâm đặc biệt đến Keyword chính

Đã xác định được key chính và phụ trong bài viết. Đến cuối cùng, khi hoàn thành bài viết cần phải in đậm keyword của bài. Mật độ từ khóa chính cần được phân bổ từ 1-3%. Đồng thời, những từ khóa phụ, từ cùng nghĩa, từ liên quan cần được chèn vào bài hợp lí.

7. Độ dài bài viết

Thường xuyên có suy nghĩ là viết càng dài, thông tin cung cấp càng hữu ích. Hoặc là viết ngắn nhưng sẽ súc tích. Đó là những khái niệm chung chung. 

Theo nghiên cứu, những bài viết có trên 1890 từ sẽ bao hàm nội dung tổng quát hơn và được quan tâm nhiều hơn. Vậy nên, lời khuyên là nên đầu từ viết 1 bài có đầy đủ thông tin hơn là chia nhỏ ra từng bài ngắn.

8. Semantic keyword

Có thể hiểu đây là những từ khóa liên quan, đúng gần nghĩa, đồng nghĩa… Như việc bạn nói đến Mark Zuckerberg vậy. Bạn sẽ thu thập những Semantic Keyword có liên quan đến Facebook, CEO, Instagram… Những từ này sẽ giúp Google có sự kết nối Entity giữa chúng với nhau.

Đây là cách để tránh nhồi nhét từ khóa chính một cách không cần thiết. Và Google rất ghét việc nhồi nhét từ khóa nhé.

9. Tối ưu yếu tố hình ảnh cho SEO Onpage

Hình ảnh không chỉ là yếu tố thu hút người dùng mà còn là một cách làm SEO hiệu quả. Cần tối ưu ảnh trước khi đăng bằng cách:

 • Tên của hình ảnh cần được đặt không dấu và có dấu – giữa các từ

 • Cần đặt đầy đủ Title, meta description, alt cho ảnh.

 • Alt của ảnh trong bài có thể chứa keyword chính phù hợp. Google sẽ nhận biết hình ảnh qua yếu tố này, nên hãy tối ưu cẩn thận.

5 yếu tố nâng cao cần tối ưu hàng đầu trong SEO Onpage 2020

10. Tối ưu meta description

Khi người dùng search từ khóa, sẽ có hiển thị URL, Title và meta này. Đoạn này nên tối ưu xấp xỉ 156 kí tự là ổn. Hiện nay, chèn từ khóa vào meta này sẽ không được Google đánh giá cao như xưa.

Vì thế, thay vì mình nhồi nhét từ khóa vào đoạn meta description này. Thì mình nên cố gắng viết những từ ngữ cuốn hút, thu hút CTR vào bài viết và web hơn.

11. Tối ưu yếu tố readability

Đây là yếu tố mà ít ai chú ý đến đó là khả năng độc giả họ có thể thu thập được thông tin trên bài viết. Nếu bạn tối ưu readability sẽ ảnh hưởng đến 4 yếu tố sau đây: Bounce rate (tỉ lệ thoát), Dwell on time ( thời gian đọc bài viết), Conversion rate (tỉ lệ chuyển đổi) và Feature Snippets.

12. Tối ưu về yếu tố chuyên sâu của Content

Sẽ có một hệ quy chiếu Content mà Google sử dụng. Nhằm biết được sự đầu tư và độ sâu của Content bạn. 

Ví dụ trong bài viết về chủ đề trị nám, bạn sẽ đề cập:

 • Nám da là gì?

 • Những biểu hiện của nám da

 • Nguyên nhân gây nám da

 • Các tip trị nám da hiệu quả

Đó là cách khai thác về độ chuyên sâu của Content. Và hầu như tất cả những bài viết đứng top đều được tối ưu yếu tố độ sâu này.

Đồng thời đưa ra những ví dụ. Nếu bạn là độc giả, bạn thấy có những từ ngữ chuyên ngành hay những câu nói khó hiểu. Lúc đó bạn sẽ cảm thấy khó chịu, không biết hỏi ai. Bạn sẽ thoát trang tìm kiếm một câu trả lời mới dễ hiểu hơn. 

Cho nên, phân tích ví dụ dựa trên những lí luận bạn đưa ra là cách để níu chân độc giả ở lại lâu hơn. 

13. Internal Link và Outbound Link

Điều hướng người dùng và hỗ trợ Google index dữ liệu tốt chính là Internal Link. Còn góp phần truyền sức mạnh cho nhau giữa các trang con, các bài viết với nhau.

Đối với Outbound Link, web bạn sẽ lớn mạnh hơn nhờ các trang web khác có uy tín. Hoặc Google sẽ hiểu rõ hơn về chủ đề của bạn được liên kết.

14. Cải thiện tốc độ Load trang

Yếu tố quan trọng để xếp được thứ hạng cao trên Google không thể thiếu. Và đây là yếu tố quan trọng đưa đến sự trải nghiệm nhanh cho người dùng. 

Công cụ mà chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng chính là PageSpeed Insight. Tại đây bạn có thể tăng tốc độ Load trang bằng cách:

 • Hình ảnh đăng tải lên cần được nén xuống ở mức cho phép

 • Kích thước những file CSS, html, javaScript cần được nén dưới 150 byte.

 • Những dòng code web thừa thải cần được loại bỏ

Trên đây là những chia sẻ của nhà 3C Mar về tiêu chuẩn tối ưu SEO Onpage. Hi vọng sẽ đem đến cho các bạn những thông tin cập nhật bổ ích. Hãy chia sẻ bài viết này nếu nó thực sự bổ ích nhé.

Nếu các bạn đang làm SEO bị bế tắc, SEO mãi không lên top. Hoặc đang tìm kiếm một công ty chuyên SEO web. Hãy liên hệ ngay cho 3C Mar. Dịch vụ SEO web của chúng tôi mong muốn được hợp tác.

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *