Tôi đã kiếm tiền tiêu vặt như thế nào trong thời sinh viên bằng “chợ tốt” - 3CMAR

Tôi đã kiếm tiền tiêu vặt như thế nào trong thời sinh viên bằng “chợ tốt”

Tôi đã kiếm tiền tiêu vặt như thế nào trong thời sinh viên bằng “chợ tốt”

Sinh viên là thời chúng ta còn trẻ, mà đã là người trẻ thì thời gian nhiều, sức khỏe nhiều. Nhưng về khoản tiền bạc thì khá hạn hẹp. Nên tôi cũng như bao người khác cũng đã từng là 1 sinh viên. Cũng ở trong khoảng thời gian đó và hiểu được là mình cũng bắt đầu cần nhiều tiền hơn để chi tiêu. Và thế là trong khoảng thời gian rãnh rỗi của thời sinh viên của mình. Tôi đã nảy ra ý định kiếm tiền trên chợ tốt.

Lựa chọn hình thức kinh doanh

Chợ tốt được biết đến là 1 kênh chuyên buôn đồ cũ rất đa dạng về sản phẩm. Cũng như lượng tương tác người dùng của kênh buôn bán đồ cũ này cũng rất cao. Vào khoảng 2013 – 2014 được biết đến như là những năm bùng nổ của các thế hệ smart phone khiến nhiều người hứng thú. Nhưng với giá cả đắt đỏ khiến họ không thể mua điện thoại mới. Nên giải pháp tìm mua điện thoại cũ ngày càng được nhiều người lựa chọn.

Với niềm thích thú được trải nghiệm nhiều dòng điện thoại khác nhau. Nên tôi đã nảy ra ý định, tự mình mua bán điện thoại cũ thông qua chợ tốt. Vừa có thể giúp mình trải nghiệm được nhiều dòng điện thoại thông minh lúc bấy giờ vừa giúp mình kiếm thêm tiền tiêu vặt.

Case study kinh doanh điện thoại cũ bằng chợ tốt 

Với mức vốn vỏn vẹn chỉ 3 triệu đồng, tôi bắt đầu thực hiện ý tưởng của mình. Ban đầu, tôi không dám mua điện thoại cũ ngay để kinh doanh mà tôi bắt đầu đi tham khảo thị trường trước. 

Tôi bắt đầu với mẫu điện thoại hot nhất và đi tham khảo giá ở phân khúc điện thoại cũ. Tham khảo từ các cửa hàng điện thoại cũ đến những diễn đàn chuyên buôn bán điện thoại cũ.

Từ đó tôi đưa ra mức giá phù hợp mà mình có thể mua được và có thể bán lại được.

Nhưng với thằng con trai chưa bao giờ buôn bán cái gì, mồm miệng cũng không khéo để thuyết phục được một người xa lạ có thể đồng ý mua máy nên…

Tôi đã đưa ra cho mình một quy ước:

“Mua với giá rẻ nhất và bán mới mức giá khá rẻ để hấp dẫn người mua hàng”

Thực hiện bằng cách:

Đi tìm ngay chính trên chợ tốt, những tin hàng điện thoại nào có mức giá rẻ nhất. Nhưng vấn đề thứ 2 lại xuất hiện….

Các bạn cũng đã từng nghe “của rẻ là của ôi”. Vậy làm thế nào để tôi có thể xác định của của rẻ đó là của không ôi.

Thế là tôi bắt đầu tự mình tìm hiểu cách test điện thoại cũ bằng các video trên youtube. Tôi đã thức đến 2-3h sáng nhiều ngày sau đó, chỉ để xem đi xem lại. Tự tổng hợp cho mình vừa đủ lượng kiến thức để có thể tự mình đi test điện thoại.

Sau đó, dường như tôi đã hội tụ đủ các yếu tố để kế hoạch sẵn sàng để thực hiện. 

Quy trình tiến hành kế hoạch kinh doanh điện thoại trên chợ tốt của mình:

 • Đầu tiên, tôi định vị được mẫu điện thoại hot nhất và cho đến hiện giờ nó vẫn hot, đó là IPHONE. IPhone là dòng điện thoại được xem là dễ sửa chữa, dễ test xem còn tốt không nhất. Ngoài ra, tôi cũng có tiếp cận các dòng điện thoại khác.
 • Thứ hai, Đi săn IPhone giá rẻ, đây là điều khó nhất, và cũng cần 1 chút may mắn. Phải luôn luôn coi chợ tốt như facebook, bạn lên lướt thường xuyên. Để có thể chớp lại những tin đăng bán Iphone có mức giá rẻ. Những người bán giá rẻ như vậy là do họ cần tiền nên bán nhanh, hoặc họ ko biết giá họ chỉ bán đại cho xong, hoặc đồ ăn trộm gì đấy chẳng hạn nên rẻ (nhưng chúng ta cũng không nên quá tập trung vào vấn đề này miễn sao nó rẻ mà ngon là được)
 • Thứ ba, liên hệ người bán, và đến test xem máy thế nào. Đây là giai đoạn chuyên môn nên tôi cũng ko đi sâu vào. Các bạn muốn học test có thể lên youtube.
 • Thứ tư, deal giá và thương lượng với họ. Ở đây tôi thường nêu hết các nhược điểm mà máy cũ có để có thể thương lượng với họ để xuống giá thêm 1 tí 😀 Cứ đỡ đồng nào thì lời càng nhiều chừng đó 😀
 • Thứ năm, sau khi có máy tôi mang về dùng trải nghiệm rồi cũng đăng tin bán lại. Khi đăng tin các bạn cũng nên đưa ra những kịch bản vì sao mình lại có mức giá rẻ như vậy để người mua hàng tin tưởng hơn, cộng với việc nếu ra những yếu tố mà chiếc thoại đó có để thu hút người mua hàng (nếu có). Và các tiêu đề cùng với giá của tin đăng cũng sẽ giúp cho bạn tiếp cận nhiều người mua hàng hơn. Nhưng bạn cũng không nên bán lại với giá bằng với thị trường. Mình phải để giá ra sao cho hấp dẫn, giúp lôi cuốn khách hàng đến với tin của mình hơn. Để tôi nếu 1 ví dụ của mình cho các bạn tham khảo. Lúc trước tôi có săn được 1 con Iphone 5C lock màu trắng, thị trường lúc đó thì Iphone 5C lock cũ cũng khoảng 4 triệu đồng. Nhưng tôi mua được với mức giá 2 triệu đồng. Sau khi về mua sim ghép về dùng 1 thời gian, tôi đăng tin bán lại với mức giá chỉ khoảng 3 triệu, 1 mức giá không quá rẻ những mà cũng hấp dẫn được nhiều người tìm mua. Sau cũng thương lượng trực tiếp cho người te xem máy tôi bán được với mức giá 2tr8, thế là tính chi phí sim ghép ở thời đó khoảng 50k nữa là tôi lời được khoảng 750k.
 • Tiếp theo, Lặp lại ở bước thứ 2…

Những lưu ý khi áp dụng thực hiện hóa ý tưởng kinh doanh đồ cũ:

 • Các bạn phải biết lựa chọn sản phẩm mà nhiều người có nhu cầu.
 • Cái thứ hai, bạn phải tìm ra sự hấp dẫn và khác biệt trong cách bán hàng của mình
 • Nhận định được những rủi ro sẽ gặp phải và tìm phương án để đề phòng cũng như giải quyết
 • Chọn kênh bán hàng phù hợp với đối tượng khách hàng mà mình nhắm đến. Tôi thì áp dụng được nhất là kênh “chợ tốt” phù hợp nhất với trường hợp của mình.
 • Đầu tư vào công sức và thời gian để tìm hiểu về sản phẩm và ngành nghề mình làm
 • Cách các bạn thương lượng với khách hàng cũng như với đối tác. Đối tác ở đây là những người đăng tín bán điện thoại giá rẻ (cái này là tôi yếu nhất)
 • Đối với trường hợp của tôi, cũng cần đến sự may mắn khá nhiều trong việc tìm được những chiếc điện thoại giá rẻ =))))

Kinh doanh đến khoảng năm thứ 3 đại học tôi bắt đầu bỏ quên công việc này đi và bắt đầu lo học hành hơn. Rồi dần dần cái kế hoạch kinh doanh này của tôi dần dần đi vào quên lãng.

Tuy kế hoạch kinh doanh này không mang lại khoản tiền nhiều. Cũng không ổn định, lợi nhuận sau mỗi lần chốt deal của tôi dao động từ 200k – 1tr là nhiều nhất. Nhưng là sự trải nghiệm mà tôi đã tự mình lên kế hoạch và thực hiện được nó trong quãng thời gian sinh viên. Vừa thực hiện điều mình thích và kiếm ra được tiền sao lại không 😀

By Trương Đông

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *