Vì sao doanh nghiệp làm Marketing online thất bại? - 3CMAR

Vì sao doanh nghiệp làm Marketing online thất bại?

vì sao doanh nghiệp xây dựng chiến lược marketing online thất bại

Vì sao doanh nghiệp làm Marketing online thất bại?

Cùng với sự phát triển mạnh mẽ của Internet và các thiết bị số, Marketing Online được xem là hình thức tiếp thị có vai trò quan trọng quyết định thành công của nhiều doanh nghiệp. Tuy nhiên, làm thế nào để khai thác hiệu quả và triển khai Marketing Online thành công? Hãy cùng 3CMar tìm hiểu những lý do vì sao doanh nghiệp làm Marketing thất bại nhé!

Marketing Online là gì?

Marketing Online hay còn gọi là hình thức tiếp thị trực tuyến. Đây là việc ứng dụng công nghệ mạng máy tính, các phương tiện điện tử. Hỗ trợ vào nghiên cứu thị trường, phát triển sản phẩm, phát triển các chiến lược và chiến thuật Marketing,… Nhằm mục đích cuối là đưa sản phẩm hàng hóa-dịch vụ đến người tiêu dùng nhanh chóng và hiệu quả.

Marketing Online sẽ bao gồm các công việc khác nhau như: Thiết kế Web, phát triển chiến lược SEO Web hiệu quả, quảng cáo trên các trang mạng xã hội, công cụ tìm kiếm và thực hiện các chiến dịch viral. Tất cả nhằm mục đích thu hút sự quan tâm, chú ý của người dùng internet. Khiến họ lưu tâm đến sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp. Đẩy mạnh hiệu quả bán hàng cho doanh nghiệp đó thông qua hình thức trực tuyến.

Marketing Online là gì?

Vì sao doanh nghiệp xây dựng chiến lược Marketing Online thất bại?

Chưa nghiên cứu thị trường 

Việc không nghiên cứu thị trường có ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Nếu bạn chưa nghiên cứu kỹ thị trường thì dù cho tốn nhiều chi phí làm marketing online thì vẫn không mang lại thành công

Nghiên cứu thị trường bao gồm việc nghiên cứu các yếu tố vi mô và vĩ mô ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

  • Các yếu tố vĩ mô bao gồm: yếu tố về chính phủ, chính trị, văn hóa, kinh tế,…tác động lên hoạt động lên kế hoạch Marketing của doanh nghiệp.
  • Các yếu tố vi mô bao gồm: Khách hàng, đối thủ, nhà cung cấp của doanh nghiệp.

Doanh nghiệp cần phải hiểu được đâu là khách hàng mục tiêu của mình: Họ là ai? Nhu cầu, sở thích của họ là gì…Việc không xác định được đối tượng khách hàng mục tiêu sẽ rất khó trong việc xây dựng, truyền tải thông điệp đến khách hàng hiệu quả. Bên canh đó, đối thủ là một trong các yếu tố mà doanh nghiệp phải nắm rõ. Việc không xác định được đối thủ chẳng khác nào ra chiến trường mà không biết địch là ai. 

Vì sao doanh nghiệp xây dựng chiến lược Marketing Online thất bại?

Sản phẩm, dịch vụ không đủ thuyết phục và khác biệt

Thị trường cạnh tranh gay gắt, có quá nhiều đối thủ cạnh tranh. Do đó, khi thực hiện kế hoạch marketing online cho doanh nghiệp thì việc cung cấp giá sản phẩm, tính năng, công dụng, hình ảnh, chương trình khuyến mãi…là điều vô cùng quan trọng

Bên cạnh đó, để có thể giúp cho kế hoạch marketing online đạt kết quả như mong đợi thì doanh nghiệp cần cung cấp thông tin về sản phẩm, dịch vụ của mình một cách rõ ràng và chính xác nhất. Đây là yếu tố quan trọng giúp xây dựng niềm tin của khách hàng với sản phẩm, dịch vụ. Đồng thời, đây cũng là yếu tố giúp thu hút, tạo điểm nhấn với khách hàng một cách tốt hơn.

Chưa chú trọng vào việc phát triển Website

Website được ví như bộ mặt của doanh nghiệp. Đại diện cho toàn bộ doanh nghiệp cung cấp thông tin về sản phẩm, dịch vụ để thuyết phục khách hàng lựa chọn doanh nghiệp. Một website chỉnh chu và chuyên nghiệp sẽ giúp doanh nghiệp tạo dựng được sự tin cậy nơi khách hàng. 

Để kế hoạch marketing online đạt được kết quả như mong đợi. Thì website của doanh nghiệp cần phải đạt chuẩn, phải có sự kết hợp hài hòa giữa các yếu tố như giao diện, nội dung, cấu trúc, hiển thị, hình ảnh, tìm kiếm… Tạo giao diện website dễ nhìn, dễ sử dụng, nội dung hấp dẫn, hình ảnh đẹp mắt, thông tin rõ ràng. Điều này càng thu hút và giữ chân khách hàng lâu hơn. Do đó, việc chăm chút phát triển website là yếu tố cực kỳ quan trọng của mọi doanh nghiệp

Chưa chú trọng vào việc phát triển Website

Không chú trọng đến SEO

SEO được xem là công cụ hỗ trợ Marketing online hiệu quả mà nhiều doanh nghiệp đầu tư thực hiện. Thực tế cho thấy, nếu sản phẩm/ dịch vụ của bạn được xếp thứ hạng cao trong các kết quả tìm kiếm chính là nguồn truy cập quan trọng, giúp nhiều khách hàng biết đến và tin dùng sử dụng sản phẩm, dịch vụ của bạn hơn. Điều này sẽ giúp doanh nghiệp đạt được mục tiêu đề ra là tăng doanh thu, tìm kiếm khách hàng tiềm năng và tạo dựng niềm tin với khách hàng…

Đội ngũ tư vấn thiếu chuyên nghiệp khiến Marketing Online thất bại

Đội ngũ tư vấn cũng là yếu tố quan trọng quyết định đến thành công trong Marketing Online hay Marketing Online thất bại. Đội ngũ tư vấn thiếu chuyên nghiệp ảnh hưởng đến khách hàng sử dụng sản phẩm dịch vụ. Do đó, song hành cùng bộ phận làm marketing thì mỗi doanh nghiệp cần bộ phận tư vấn viên tốt. Bởi vì, sự am hiểu về sản phẩm/dịch vụ, khả năng giao tiếp, thuyết phục khách hàng,… Chính là điều kiện không thể thiếu giúp làm hài lòng khách hàng, tăng năng suất bán hàng, tăng lợi nhuận

Đội ngũ tư vấn thiếu chuyên nghiệp khiến Marketing Online thất bại

Marketing Online thất bại vì lãng quên khách hàng cũ

Nhiều doanh nghiệp thường tập trung làm marketing online để thu hút lượng khách hàng mới hơn là chăm sóc, giữ chân khách hàng cũ. Đó là một trong những sai lầm nghiêm trọng. Duy trì quan hệ bán hàng, chăm sóc khách hàng cũ rất tốt. Bởi nó giúp bạn tìm kiếm được nhiều khách hàng mới bằng hiệu ứng truyền miệng.

Vì thế, một chiến lược hiệu quả là làm sao để tăng khách hàng mới. Nhưng không làm mất đi khách hàng cũ, trung thành là vô cùng quan trọng.

Marketing Online là một công việc không hề dễ dàng. Do đó doanh nghiệp không thể tự nhìn đảm đương hết mà cần phải thuê dịch vụ bên ngoài để mang lại hiệu quả.

Hy vọng bài viết trên đây sẽ giúp bạn giải đáp được câu hỏi tại sao doanh nghiệp xây dựng chiến lược Marketing Online thất bại. Từ đó, giúp doanh nghiệp hiểu được nguyên nhân và có những biện pháp phù hợp để marketing hiệu quả. Luôn theo dõi 3CMar để biết thêm nhiều thông tin hữu ích nhé.

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *