Website là gì? Quy trình xây dựng Website? - 3CMAR

Website là gì? Quy trình xây dựng Website?

định nghĩa website là gì

Website là gì? Quy trình xây dựng Website?

Với thời kỳ công nghệ thông tin phát triển như hiện nay, website đã trở thành một kênh thông tin, bán hàng hiệu quả và đa dạng giúp người dùng tiếp cận đến thứ mình muốn nhanh nhất. Từ đó gắn kết doanh nghiệp và người tiêu dùng lại gần nhau hơn. Để giúp bạn hiểu rõ website là gì? Các bước xây dựng website như thế nào hiệu quả nhất. Hãy cùng 3cmar tìm hiểu ngay nhé!

Website là gì?

Website, còn gọi là trang web, là một tập hợp các trang web (web pages), bao gồm: văn bản, hình ảnh, video, flash,…Thường chỉ nằm trong một tên miền (domain name) hoặc tên miền phụ (subdomain). Trang web được lưu trữ (web hosting) trên máy chủ (web server) có thể truy cập thông qua Internet.

Website đóng vai trò như một văn phòng hay cửa hàng trên mạng Internet – nơi giới thiệu thông tin, hình ảnh về doanh nghiệp, sản phẩm hay dịch vụ mà doanh nghiệp cung cấp để khách hàng có thể truy cập ở bất kỳ nơi đâu, bất kỳ lúc nào,…Có thể coi website chính là bộ mặt của doanh nghiệp, là nơi để đón tiếp và giao dịch với khách hàng, đối tác trên internet

Website là gì?

Phân loại website 

Thông thường, website được phân chia thành 4 hình thức chủ yếu theo đối tượng như:

  • Website dành cho doanh nghiệp
  • Website dành cho cá nhân
  • Website của chính chủ
  • Website của các tổ chức phi lợi nhuận

Các thành phần của một Website

Để một website có thể vận hành trên môi trường mạng, bắt buộc cần phải có 3 thành phần chính như sau:

Tên miền (Domain): Đây là địa chỉ chính xác của một website mà bất kỳ website nào muốn hoạt động đều phải có. Tên miền này chỉ tồn tại một và duy nhất trên mạng Internet.

Hosting: Là nơi lưu trữ toàn bộ dữ liệu của trang web, từ thông tin, email đến dữ liệu, hình ảnh,…Đây đồng thời cũng là nơi diễn ra tất cả các hoạt động trao đổi thông tin giữa người dùng và đơn vị cung cấp dịch vụ thông qua mạng Internet và các phần mềm hỗ trợ tự động.

Các thành phần của một Website

Một số loại hosting cơ bản như:

  • Shared Web Hosting
  • Reseller Web Hosting
  • Cloud Hosting
  • Máy chủ ảo – VPS Hosting
  • Máy chủ dùng riêng – Dedicated web hosting
  • Dịch vụ thuê chỗ đặt máy chủ – Colocation web hosting

Source code: Bao gồm toàn bộ các tập tin html, xtml,…hoặc một bộ code/cms)

Quy trình xây dựng một website chuyên nghiệp

Quy trình xây dựng một website chuyên nghiệp bao gồm những bước cơ bản sau đây:

Bước 1: Lựa chọn công ty thiết kế website uy tín

Đây là bước đầu tiên, cũng là bước quan trọng nhất vì nó sẽ quyết định chất lượng đến thành phẩm cuối cùng của bạn. Bạn có thể tham khảo các dịch vụ website uy tín, chuyên nghiệp hiện nay. Nên chọn dịch vụ có những thế mạnh phù hợp đối với nhu cầu thiết kế web mà doanh nghiệp bạn đang hướng đến.

Bước 2: Xác định giao diện, đặc tính cần thiết của trang web

Bạn cần xác định rõ hình ảnh website mà công ty mình đang hướng đến là gì, các màu sắc chủ đạo, thông điệp,…Các chức năng nổi bật trên website đặc trưng cho lĩnh vực mà bạn đang kinh doanh cũng là yếu tố cần tìm hiểu đến

Nếu bạn chưa có nhiều ý tưởng, hãy trao đổi và tham khảo với dịch vụ thiết kế website. Hoặc có thể tham khảo các giao diện web từ các đơn vị liên quan trên Internet

Xác định giao diện, đặc tính cần thiết của trang web

Bước 3: Chọn tên miền, hosting cho website

Đây là 2 yếu tố quan trọng giúp đưa khách hàng đến trang website của bạn một cách nhanh chóng. Chính vì thế, cách đặt tên miền dễ nhớ, đặc trưng và được nhiều người tìm kiếm là điều mà doanh nghiệp nên quan tâm. Có thể chọn tên miền theo tên công ty hoặc sản phẩm mà công ty đang hoạt động. Tuy nhiên, hãy đảm bảo tên miền đó chưa được ai sử dụng và bạn có thể mua nó

Bước 4: Tiến hành thiết kế website

Sau khi đã xác định rõ ràng, bạn có thể chọn cho mình một công ty chuyên thiết kế website, tiến hành thực hiện công việc thiết kế cho web của bạn được hoàn chỉnh.

Bước 5: Chạy thử, fix lỗi, hoàn thiện website

Sau khi website hoàn thiện sẽ được chạy thử trên server (máy chủ). Đây là quá trình bạn xem xét các yếu tố trên web và có các giải pháp chỉnh sửa sao cho hài lòng. Trong giai đoạn này, các công ty thiết kế web sẽ hỗ trợ bạn nhiều nhất. Để cho ra đời một website hoàn hảo

Chạy thử, fix lỗi, hoàn thiện website

Bước 6: Lên kế hoạch điều hành, phát triển website

Điều tiếp theo khi website của bạn chính thức đi vào hoạt động, đó là bạn cần lên quy trình xây dựng một website một cách chi tiết, chuyên nghiệp, xác định mục tiêu cụ thể, kế hoạch định hướng phát triển website trong thời gian ngắn hạn và dài hạn,…Bạn cần kết hợp với các kênh truyền thông xã hội để mang lại nhiều traffic về web hơn.

Bước 7: Bảo trì, thường xuyên cập nhật website

Một website chuyên nghiệp khi nó luôn trong tình trạng mới mẻ và cập nhật thường xuyên. Bạn cần có sự đầu tư về việc bảo trì và cập nhật kỹ thuật đều đặn và định kỳ, để cho web luôn hoạt động ổn định và mới mẻ. 

Hy vong những chia sẻ về website là gì và quy trình xây dựng website chuyên nghiệp sẽ hữu ích đến bạn. Từ đó giúp bạn có kế hoạch cụ thể để website trở thành công cụ đắc lực nhất cho hành trình chinh phục khách hàng của mình. Luôn theo dõi 3Cmar để biết thêm nhiều thông tin bổ ích nhé.

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *